Quy định pháp luật về giao dịch thỏa thuận mua bán nhà đất

  • 16/07/2020 08:39
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây vài tuần, tôi đã đặt cọc 100 triệu để mua một căn hộ tập thể với giá 1 tỷ đồng. Khi làm giấy tờ mua bán chuyển nhượng (có chữ ký của vợ chồng tôi, người làm chứng, bên bán nhà), tôi tiếp tục chuyển cho bên bán 400 triệu đồng và nhận nhà để tiến hành cải tạo. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi giao “sổ đỏ”. Đến ngày hẹn giao sổ, tôi liên lạc lại với bên bán nhà thì họ nói vì gia đình không thống nhất được nên không bán nhà nữa. Tôi phải làm gì trong hoàn cảnh này, thưa luật sư? Đặng Đức Thành (Hải Phòng)
Giao dịch mua bán nhà đất phải được công chứng, chứng thực (Ảnh minh họa)

Giao dịch mua bán nhà đất phải được công chứng, chứng thực (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Theo Điều 167, Luật Đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải lập thành văn bản và được công chứng tại Phòng công chứng, Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường nơi có đất.

Do hợp đồng chuyển nhượng căn hộ tập thể của bạn và bên bán chỉ có chữ ký của hai bên, người làm chứng nhưng chưa được công chứng, chứng thực nên hợp đồng chuyển nhượng nhà chưa có giá trị pháp lý, gia đình bạn chưa có quyền sử dụng đối với căn hộ đó. Do vậy khi bên bán không muốn bán nhà nữa bạn không có quyền khởi kiện để đòi lại căn hộ.

Về biện pháp xử lý khi hợp đồng, theo Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, khi  giao dịch bị coi là vô hiệu hoặc không có giá trị pháp lý thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu bên bán hoàn lại số tiền đã nhận của bạn cộng phần tiền lãi suất theo quy định của pháp luật dân sự, đồng thời yêu cầu bên bán bồi thường số tiền mà bạn đã bỏ ra để sửa chữa, cải tạo lại căn hộ nói trên.

Tin cùng chuyên mục