Quy định của pháp luật về giảm mức hình phạt đã tuyên

  • 28/11/2019 09:15
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi và bạn trai tôi 30 tuổi. Chúng tôi đang tính chuyện kết hôn thì mới đây, bạn trai tôi vướng vào một vụ án và bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù. Xi hỏi, nếu được giảm án tối đa thì bao lâu nữa bạn trai tôi sẽ được ra tù? Liệu tôi có nên chờ đợi anh ấy không khi tuổi thanh xuân chẳng còn mấy nữa? Nguyễn Thị Tuyết Nhung (Hà Nội) 
Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân

Luật sư trả lời: Theo Điều 63, Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017), quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên thì: 

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân. 

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

Như vậy, bạn trai của bạn bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù, nếu đã chấp hành được một phần ba mức hình phạt đã tuyên (tức là đã chấp hành 2 năm 6 tháng tù) và có nhiều tiến bộ, đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Nhưng dù có được giảm nhiều lần thì bạn trai của bạn cũng phải chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Theo quy định này nếu bạn trai của bạn được giảm án tối đa thì sau 3 năm 9 tháng sẽ được ra tù.

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Bạn trai của bạn cũng có thể sẽ được ra tù sớm hơn. Cụ thể là chỉ cần chấp hành một phần ba mức hình phạt (tức là đã chấp hành 2 năm 6 tháng tù) nếu bạn trai của bạn đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện là phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2, Điều 66, Bộ luật Hình sự. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn trai của bạn thuộc đối tượng được ra tù sớm hơn như nêu trên, nếu anh ta vi phạm nghĩa vụ 2 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên trong thời gian thử thách, thì Tòa án có thể buộc anh ta phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại chưa chấp hành. Đây là quy định tại Điều 66, Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Ngoài các trường hợp trên, bạn trai của bạn cũng có thể được ra tù sớm hơn nữa nếu thuộc đối tượng được đặc xá. Về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Đặc xá năm 2018. 

Còn về việc bạn có nên chờ đợi bạn trai ra tù để làm lễ cưới hay không thì tùy thuộc vào tình cảm, điều kiện cuộc sống của bạn cũng như của bạn trai bạn. Nếu các bạn coi việc bạn trai chấp hành án là một trong những thử thách của tình yêu thì khi vượt qua được thử thách đó, không có lý do gì để hai bạn không được đến với nhau.

Tin cùng chuyên mục