Quỹ Clinton nhận 1 triệu USD từ Qatar mà không khai báo

  • 05/11/2016 18:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Quỹ Clinton đã nhận được 1 triệu USD từ Qatar khi bà Hillary Clinton còn là Ngoại trưởng Mỹ nhưng không báo cáo cho chính phủ.   

Trong một email được gửi tới giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton, John Podesta, ban quản lí Quỹ Clinton cho biết, Qatar đã hứa gửi tặng quỹ này 1 triệu USD nhân dịp sinh nhật 65 tuổi của cựu Tổng thống Bill Clinton. Quan chức Qatar cũng muốn được gặp mặt trực tiếp ông Clinton để giao tấm séc chứ không phải qua đường chuyển khoản ngân hàng.

Quỹ Clinton không khai báo khoản tiền 1 triệu USD nhận từ Qatar

Quỹ Clinton không khai báo khoản tiền 1 triệu USD nhận từ Qatar

Tuy nhiên, khoản tiền này lại không được báo cáo cho Bộ Ngoại giao Mỹ theo cam kết của bà Clinton khi nhậm chức ngoại trưởng vào năm 2009. Đây là cam kết nhằm đảm bảo chính sách ngoại giao của Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi những công ty tư nhân hoặc quốc gia giàu có.

Email trên nằm trong loạt email được tiết lộ bởi Wikileaks trong suốt tháng 10 vừa qua. Hồi đầu tháng 10, giới chức Quỹ Clinton vẫn từ chối xác nhận thông tin về khoản tiền trên.

Theo số liệu được đăng tải trên website Quỹ Clinton, chính phủ Qatar đã tặng cho quỹ này khoảng 5 triệu USD trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, Quỹ Clinton đã tuyên bố sẽ không nhận tiền từ chính phủ nước ngoài nếu bà Clinton thắng cử.

Qatar không đưa ra bình luận về sự việc trên. Trong khi, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận, họ không hề biết về món quà này.

Tin cùng chuyên mục