Quảng Nam: Liên tiếp xảy ra dư chấn mạnh

  • 04/09/2012 08:30
  • 0 bình luận
  • Vĩnh Điện
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 21h, ngày 3-9, thị trấn Trà My và các vùng lân cận (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) liên tiếp xuất hiện nhiều đợt dư chấn giống như động đất khiến người dân hoang mang lo sợ.
Quảng Nam: Liên tiếp xảy ra dư chấn mạnh ảnh 1
Thủy điện Sông Tranh huyện Bắc Trà My 


Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My xác nhận, trong đêm 3-9 trên địa bàn Bắc Trà My đã xảy ra 3 đợt dư chấn. Đây cũng là đợt dư chấn mạnh nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Đặc biệt, dư chấn lần này cũng có bán kính khá rộng, không chỉ ở thị trấn Trà My và các xã: Trà Bui, Trà Giác, Trà Tân, Trà Đốc, Trà Giang, Trà Sơn và Trà Dương… của huyện cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Hiện tại, huyện vẫn chưa xác định được bao nhiêu độ richter.

“Lúc đó khoảng 21h20, tôi nghe có đợt rung chuyển mạnh khoảng 5 phút, cửa chính, cửa sổ đập rầm rầm. Cả nhà tôi phải chui gầm giường, gầm bàn đề phòng nhà sập, mái ngói rơi. Moị người trong xóm gọi nhau í ới, chạy hết ra đường. Sau đó ít phút lại xảy ra một đợt rung tương tự, mạnh hơn đợt đầu”. Ông Trần Năm, thị trấn Bắc Trà My hốt hoảng kể lại.

Được biết, trước đây, huyện Bắc Trà My, Nam Trà My cũng thường xuyên xảy ra các cơn rung chấn kèm tiếng nổ lớn (nằm trong khoảng 3,5 độ richter). Theo kết luận của Đoàn khảo sát của Viện Địa chất và Vật lý địa cầu, đây là hiện tượng động đất thuộc dạng động đất kích thích vết đứt gãy Bắc và Tây Bắc dưới lòng hồ chứa nước thủy điện Sông Tranh 2 và khu vực suối nước nóng, làm tăng khả năng đứt gãy, gây nên động đất kích thích ở cường độ nhẹ. Đoàn cũng đã kết luận, hiện tượng này là bình thường, một thời gian sẽ hết. “Tuy nhiên, việc liên tiếp có dư chấn, người dân lẫn hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các vùng tái định cư thủy điện sông Tranh 2, lo lắng, bỏ nhà di cư sâu vào rừng phòng hộ là điều không tránh khỏi. Bởi, theo phong tục đồng bào địa phương nếu nơi ở thiếu an toàn, cuộc sống không ổn định thì họ sẽ di dân đến vùng khác. Hệ lụy kéo theo là phá rừng tự nhiên đầu nguồn…”, ông Đặng Phong cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục