Quan ngại về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đẩy giá vàng tăng vọt

  • 01/11/2019 12:25
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Phía Trung Quốc lo ngại về tính cách có phần bốc đồng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nguy cơ ông Trump có thể quay lưng lại với ngay cả thỏa thuận thương mại một phần mà hai nước dự kiến ký kết sau vài tuần nữa. Ngay sau tin tức này, đồng đô la đã chịu sức ép, còn giá vàng tăng vọt.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt tăng vượt 42 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Theo đó, vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang giao dịch mức 41,80 – 42,08 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,80 – 42,10 triệu đồng/lượng (Hà Nội), tăng 120 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra.

Tại các tổ chức kinh doanh vàng lớn khác như DOJI, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu…, giá vàng cũng tăng khá mạnh với mức tăng 100 – 250 nghìn đồng/lượng, đang giao dịch quanh 41,92 – 42,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới. Theo đó, vàng thế giới đêm qua đã đồng loạt tăng mạnh và đóng cửa sát 1.512 USD/ounce tại thị trường Mỹ. Sang phiên châu Á, dù điều chỉnh nhẹ nhưng giá vàng vẫn đứng quanh 1.510 USD/ounce.

Vàng tăng trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về kết quả đàm phán thương mại Mỹ - Trung, dù trước đó Trung Quốc đã phát đi những tín hiệu lạc quan. Một nguồn tin dấu tên từ Trung Quốc tiết lộ, giới chức Trung Quốc nói họ sẽ không nhượng bộ Mỹ trong những vẫn đề gai góc nhất của đàm phán thương mại. Bắc Kinh cũng lo ngại về tính cách có phần bốc đồng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nguy cơ ông Trump có thể quay lưng lại với ngay cả thỏa thuận thương mại một phần mà hai nước dự kiến ký kết sau vài tuần nữa.

Giá vàng hôm nay tăng vọt khi xuất hiện những quan ngại về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc

Giá vàng hôm nay tăng vọt khi xuất hiện những quan ngại về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc

Theo dự định, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào giữa tháng 11 để ký thỏa thuận "giai đoạn 1". Tuy nhiên, Chile đã hủy đăng cai sự kiện này vì bất ổn xã hội leo thang.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào ngày 31/10, ông Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang tìm kiếm một địa điểm mới để ký thỏa thuận. Ông cũng nói thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ chiếm khoảng 60% thỏa thuận toàn diện.

Trên thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm nhẹ, trong khi đó vàng, bạc đều tăng giá đáng kể. Đồng USD chịu sức ép với việc giảm 0,35% trong hôm qua.

Với diễn biến này, nhiều dự báo còn cho rằng kim loại quý, bao gồm vàng và bạc rất có thể sẽ tăng cao hơn đáng kể trong tháng tới.

Về dài hạn, trong một báo cáo vừa công bố Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết họ dự kiến giá vàng sẽ tăng 5,6% trong năm 2020, điều này sẽ chứng kiến giá vàng giao dịch quanh mức 1.600 USD/ounce.

Điều này đến từ triển vọng tăng trưởng yếu của nền kinh tế toàn cầu. Giá vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ, việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự không chắc chắn về chính sách kinh tế toàn cầu.

Nhu cầu vàng tăng lên được dẫn đầu bởi các giao dịch mua của ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư và các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng và nhu cầu trang sức, đặc biệt là ở Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục