Quân ly khai tố cáo quân chính phủ Ukraine sử dụng vũ khí hạng nặng

  • 07/11/2015 11:47
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-11, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine đã tố cáo quân chính phủ sử dụng vũ khí hạng nặng để bắn phá vào các khu vực dân cư nằm dưới sự kiểm soát của họ, trong khi quân đội Ukraine lại cáo buộc lực lượng ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn.
Thông tấn xã Donetsk, cơ quan ngôn luận của lực lượng ly khai, cho hay, quân đội Ukraine đã sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng Grad trong buổi tối ngày 5 và sáng ngày 6-11 tại khu vực phía bắc Donetsk. Theo lệnh ngừng bắn hôm 1-9, đã được thực thi rộng rãi, các vũ khí hạng nặng phải được rút từ nhiều tuần trước.
Bệ phóng tên lửa đa nòng Grad

Bệ phóng tên lửa đa nòng Grad

Bệ phóng tên lửa đa nòng Grad

Các cuộc giao tranh gia tăng diễn ra khi các ngoại trưởng Nga, Ukraine, Pháp và Đức gặp nhau tại Berlin để thảo luận về quá trình thực thi thỏa thuận hòa bình đạt được tại Minsk hồi tháng 2-2015 về cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người kể từ tháng 4-2014.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng, các ngoại trưởng đã đạt được thỏa thuận sẽ thúc đẩy các nỗ lực để đảm bảo rằng các vũ khí hạng nặng sẽ được rút theo thỏa thuận, cụ thể là vào cuối tháng 11 hay đầu tháng 12-2015.

Các ngoại trưởng cũng đồng ý cần phải có một thỏa thuận vào cuối tháng này về công tác chuẩn bị cho việc rà phá bom mìn, vì vậy các chuyên gia có thể bắt đầu thu dọn bom mìn trước khi mùa đông tới, ông Steinmeier cho biết.

Ngoại trưởng Đức cũng cho biết thêm rằng các nhà ngoại giao đã bày tỏ sự không hài lòng về việc các tổ chức nhân đạo khó tiếp cận được các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục