• Táo đá Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang

  Táo đá Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang

  ANTD.VN - Nhiều năm nay, cứ đến mùa này thị trường lại xuất hiện rất nhiều loại táo được các tiểu thương gọi là “táo đá”, “táo mèo” Hà Giang. Loại táo quả nhỏ nhưng giòn và ngọt nên đã nhanh chóng lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Thực chất đây chính là táo Trung Quốc được nhập về Việt Nam.

 • Thêm 2 doanh nghiệp được phép xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ

  Thêm 2 doanh nghiệp được phép xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ

  ANTD.VN - Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT, mới đây, Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA) đã chấp thuận bổ sung 2 doanh nghiệp vào danh sách các cơ sở chế biến cá bộ Siluriformes (chủ yếu là cá tra, cá basa…) được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ, nâng tổng số các cơ sở được phép xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ lên thành 60 cơ sở.

 • Gạo nấu thành cơm có màu tím sen do môi trường chứa vi khuẩn

  Gạo nấu thành cơm có màu tím sen do môi trường chứa vi khuẩn

  ANTD.VN - Ngày 12-9, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen mà ngành chức năng Hậu Giang vừa đưa đi kiểm tra cho thấy, nguyên nhân là do vi khuẩn Seratia marcescens, trong đó sắc tố gây màu đỏ tươi là Prodiginosin. 

 • Việt Nam không bơm Pectin vào tôm xuất khẩu

  Việt Nam không bơm Pectin vào tôm xuất khẩu

  ANTĐ - Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad - Bộ NN&PTNT), sau khi nhận được thông tin cơ quan truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin một số doanh nghiệp của Việt Nam tiêm Pectin vào tôm, Nafiqad đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại địa phương, đặc biệt là các tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm, yêu cầu tổ chức kiểm tra, báo cáo cụ thể thông tin trên. 

 • Muối ở các tỉnh có cá chết an toàn

  Muối ở các tỉnh có cá chết an toàn

  ANTĐ - Chiều 26-5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã công bố kết quả kiểm tra, phân tích mẫu muối tại các tỉnh miền Trung, nơi có hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua.

 • Kiểm tra thông tin gạo nhựa tại TP.HCM

  Kiểm tra thông tin gạo nhựa tại TP.HCM

  ANTĐ - Tiếp nhận thông tin một hộ dân ở TP.HCM phản ánh nghi ngờ mua phải gạo nhựa, chiều 1-10, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã cử cán bộ đến gia đình này để lấy mẫu kiểm tra. 

 • Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

  Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

  ANTĐ - Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm nay (diễn ra từ 15-4 đến 15-5), Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đối với hoạt động sản suất, kinh doanh, lưu thông, phân phối thực phẩm.

 • Đề nghị Brazil dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam

  Đề nghị Brazil dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam

  ANTĐ - Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản, thủy sản cho biết, đơn vị này vừa trình Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát ký công thư gửi Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Nuôi trồng Brazil (MPA) đề nghị xem xét dỡ bỏ lệnh cấm và cam kết chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thiện Kế hoạch khắc phục các khuyến cáo theo yêu cầu của MPA. 

 • Tăng tần suất kiểm tra ATTP quả thanh long vào EU

  Tăng tần suất kiểm tra ATTP quả thanh long vào EU

  ANTĐ - Cục quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, EU vừa ban hành quy định tăng mức kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu vào thị trường này, trong đó có quả thanh long của Việt Nam, với tần suất 20% để phân tích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

 • Có thêm cơ sở xuất khẩu tôm sú sang Trung Quốc

  Có thêm cơ sở xuất khẩu tôm sú sang Trung Quốc

  ANTĐ - Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiquad) cho hay, Cục Giám sát kiểm dịch động thực vật - Tổng cục Giám sát Chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) đã chấp thuận thêm 2 cơ sở đóng gói tôm sú sống và 21 cơ sở nuôi tôm sú của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc. 

 • Chưa phát hiện gạo tẩm hóa chất tại Hà Nội

  Chưa phát hiện gạo tẩm hóa chất tại Hà Nội

  ANTĐ - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm gạo để phân tích an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất, đóng gói và một cơ sở kinh doanh gạo, không phát hiện các dấu hiệu sử dụng hóa chất, hương liệu để tẩy trắng, tạo mùi thơm tại nơi sản xuất, kinh doanh. Chi cục đã gửi 3 mẫu đến Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 để phân tích. 

 • Kiểm tra gạo bị nghi dùng hóa chất tẩy trắng

  Kiểm tra gạo bị nghi dùng hóa chất tẩy trắng

  ANTĐ - Ngày 22-7, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản - Bộ NN&PTNT đề nghị phối hợp chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai gấp việc thanh tra, kiểm tra, giám sát xác minh thông tin gây xôn xao dư luận thời gian gần đây về việc nhiều sản phẩm gạo sử dụng hóa chất tẩy trắng, hương liệu tạo mùi thơm. 

 • Cố tình nhập xe sai thiết kế

  Cố tình nhập xe sai thiết kế

  ANTĐ - Kiểm tra đột xuất một loạt doanh nghiệp (DN) nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp ô tô trên cả nước, Cục Đăng kiểm Việt Nam phát hiện nhiều xe không đạt yêu cầu, sai thiết kế từ xưởng sản xuất. Đặc biệt, nhiều đơn vị nhập khẩu cố tình đặt xe sai thiết kế đưa về nước  chờ cơ hội tiêu thụ.

 • Rau quả nhập khẩu đảm bảo an toàn

  Rau quả nhập khẩu đảm bảo an toàn

  ANTĐ - Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết, trong quý I-2014, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 1 triệu tấn hàng hóa có nguồn gốc thực vật, gồm hơn 60 mặt hàng từ 35 quốc gia. Các đơn vị chức năng đã lấy 37 mẫu rau củ, quả, kết quả kiểm nghiệm đều đảm bảo ATTP. Các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật phát hiện trên rau quả đều dưới ngưỡng cho phép. 

 • Thủy sản Hà Nội bị nhiễm kim loại: Ai được quyền công bố?

  Thủy sản Hà Nội bị nhiễm kim loại: Ai được quyền công bố?

  ANTĐ - Nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội cho biết, trong tổng số 240 mẫu thủy sản gồm: Cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi lấy từ 16 hồ trên địa bàn Hà Nội thì hầu hết đều nhiễm chì, thủy ngân, asenic, nikel, chrome. Các loại thủy sản như ốc, cua, trai có tỷ lệ nhiễm độc kim loại cao hơn. Thông tin này đã gây hoang mang cho nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô, nhiều bà nội trợ đã tỏ ra băn khoăn, nghi ngại khi lựa chọn các loại thực phẩm như tôm, cua, cá, trai, hến… tạm thời không ăn nhóm thực phẩm này khiến lượng hàng bán ra có giảm.

 • Sản phẩm thép phải đáp ứng tiêu chuẩn

  Sản phẩm thép phải đáp ứng tiêu chuẩn

  ANTĐ - Theo Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN giữa Bộ Công Thương và Bộ KH-CN có hiệu lực từ ngày 1-6-2014, các tổ chức, cá nhân sản xuất thép trong nước phải công bố sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kĩ thuật quốc gia tương ứng theo quy định. 

 • Sẽ gắn “sao” trách nhiệm

  Sẽ gắn “sao” trách nhiệm

  ANTĐ - Doanh nghiệp vận tải lâu nay vẫn tự công bố chất lượng dịch vụ của mình, như chất lượng cao, xe “VIP”… và tự chịu trách nhiệm với chất lượng công bố. Chính điều này đã dẫn đến thực trạng nở rộ kinh doanh xe “chất lượng cao” theo dạng “tự phong”.

 • Việt Nam có doanh nghiệp công nghệ cao đầu tiên

  Việt Nam có doanh nghiệp công nghệ cao đầu tiên

  ANTĐ - Công ty Cổ phần Thông minh MK (MK Smart, thành viên của MK Group) vừa chính thức được Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận là “Doanh nghiệp Công nghệ cao”, trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận này.