Táo đá Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang

  • 22/10/2016 07:24
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều năm nay, cứ đến mùa này thị trường lại xuất hiện rất nhiều loại táo được các tiểu thương gọi là “táo đá”, “táo mèo” Hà Giang. Loại táo quả nhỏ nhưng giòn và ngọt nên đã nhanh chóng lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Thực chất đây chính là táo Trung Quốc được nhập về Việt Nam.
Loại táo đá gắn mác Hà Giang thực chất là táo Trung Quốc

Loại táo đá gắn mác Hà Giang thực chất là táo Trung Quốc

Lập lờ nguồn gốc

Ở các chợ dân sinh, loại táo này được giới thiệu là “táo đá”, “táo mèo” của Hà Giang. Tất cả các tiểu thương, khi được hỏi, đều có chung câu trả lời, “Yên tâm, không phải táo Trung Quốc đâu, Hà Giang chính hiệu”. Chị Nguyễn Thị Huệ, một tiểu thương buôn bán trái cây tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm cho hay, có hai loại táo Hà Giang, một loại táo mèo (quả nhỏ như cái chén uống trà), một loại táo đá to hơn nhưng cả hai đều rất giòn và ngọt.

Khi người mua thắc mắc về nguồn gốc, chị Huệ khẳng định: “Táo này là táo Hà Giang 100%, táo Trung Quốc là loại quả to, có màu đỏ hồng đẹp mắt ấy. Nhưng ăn xốp lắm, loại táo đấy giờ mấy người mua nữa đâu, chủ yếu mua đi lễ thôi”. 

Tương tự, trên các diễn đàn mạng, loại táo này cũng được rao bán khá nhiều với nguồn gốc xuất xứ được giới thiệu là táo Quản Bạ, Hà Giang do bà con vùng cao trồng trên các khu núi đá, trong rừng nên rất ngon và chắc quả. Theo đó, giá bán cũng khá cao, 45.000 đồng/kg chưa kể tiền vận chuyển.

Để thêm độ tin cậy, nhiều người tham gia bán hàng trên mạng còn chụp những hình ảnh thùng táo mới hái, còn tươi nguyên cả cuống, lá. Hầu hết các chủ hàng đều quảng cáo là đặc sản ngon, sạch vùng cao và khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, “loại táo này, chỉ Việt Nam mới có, Trung Quốc không trồng được”.

Hà Giang không trồng táo đá

Ghi nhận tại chợ đầu mối trái cây Long Biên cho thấy, nhiều xe tải chở theo những thùng carton “táo đá Hà Giang” bên ngoài in chữ Trung Quốc ùn ùn đổ về chợ mỗi đêm. Một thương lái tại đây thông tin: “Hàng về đến chợ này có thế nào chúng tôi nói thế, bao bì còn đây, giấu làm sao được. Táo Trung Quốc thì nói là táo Trung Quốc”. Khi được hỏi về mức độ an toàn thực phẩm của loại táo này, thương lái chỉ ậm ừ, không trả lời. 

Trao đổi về xuất xứ loại táo này, ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang khẳng định, trên địa bàn Hà Giang chưa có địa phương nào trồng loại táo này. “Táo đá đang bán trên thị trường được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Chúng tôi cũng khảo sát tại các tỉnh lân cận như Lào Cai, Sơn La, Yên Bái nơi có thời tiết tương tự, song họ cũng không trồng táo đá này”, ông Nguyễn Đức Vinh thông tin.

Còn ông Nguyễn Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Hà Giang) cho biết, loại táo này cũng được bán khá nhiều trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh buôn bán đều khẳng định đây là táo nhập từ Trung Quốc.

Lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thuận, một xã thuộc huyện vùng cao Quản Bạ, thông tin, địa phương không trồng táo đá mà loại táo này được trồng ở một số địa phương của Trung Quốc giáp biên giới với Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục