Gạo nấu thành cơm có màu tím sen do môi trường chứa vi khuẩn

  • 13/09/2016 07:19
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-9, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen mà ngành chức năng Hậu Giang vừa đưa đi kiểm tra cho thấy, nguyên nhân là do vi khuẩn Seratia marcescens, trong đó sắc tố gây màu đỏ tươi là Prodiginosin. 

Kết quả phân tích cũng cho thấy, gạo nấu thành cơm có màu tím sen là gạo thật, không phải gạo giả. Hiện ngành chức năng đang thông báo nguyên nhân sự việc đến chính quyền phường VII, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang và người dân biết để yên tâm mua bán, sử dụng lượng gạo còn lại. 

Trước đó, ngày 30-8, ông Võ Văn Diệp ở phường VII, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang phát hiện cơm nấu vào chiều 28-8 đến ngày 30-8 thì chuyển màu tím sen. Ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím sen nên ông mang đến trình báo với UBND phường VII. 

Nhận được thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra thực tế tại nhà ông Diệp và nơi ông Diệp mua gạo là cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa ở phường VII, cũng như đại lý Phượng - Châu, phường III, thành phố Vị Thanh là nơi ông Húa lấy gạo về bán lại. 

Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa có tổng cộng 500kg gạo đặc sản thơm lài, là loại gạo ông Diệp mua về nấu ăn và cơm chuyển sang màu tím sen. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa đã bán hết 200kg gạo loại này. Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngưng bán 300kg gạo còn lại.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích