Xác minh thông tin thủy sản ở Hà Nội bị nhiễm kim loại

ANTĐ - Ngày 19-3, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có công điện đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin thủy sản ở Hà Nội bị ô nhiễm kim loại nặng. 

Trước đó, một số tờ báo mạng trích dẫn thông tin từ cuộc khảo sát, nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Hà Nội, kết luận có tới 98% mẫu thủy sản, đặc biệt là cua ở các ao hồ tại Hà Nội bị nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asenic, cadmium… Để tránh gây hoang mang dư luận, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản lấy mẫu giám sát thủy sản, sản phẩm thủy sản được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Gửi mẫu về Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu kim loại nặng nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Kết quả báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30-3 tới.