Quan hệ giữa Hà Nội - Mátxcơva ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả

  • 25/12/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp Đoàn đại biểu Thành ủy Mátxcơva - Đảng Cộng sản Liên bang Nga do đồng chí Parfenov Denis Andreevich, Bí thư thứ hai dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tiếp Bí thư thứ hai Thành ủy Mátxcơva Parfenov Denis Andreevich và ký thỏa thuận hợp tác

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tiếp Bí thư thứ hai Thành ủy Mátxcơva Parfenov Denis Andreevich và ký thỏa thuận hợp tác

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, trong năm 2019-2020, Việt Nam và Nga sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm Hiệp ước các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Hiện có 34 dự án của Nga đang đăng ký đầu tư tại Hà Nội với số vốn là 85,3 triệu USD.

Tính đến tháng 10-2018, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Nga đạt 139 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Nga đạt 549 triệu USD. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tin tưởng với kết quả hợp tác và nỗ lực của Chính phủ hai nước, quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Mátxcơva, Nga sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.  

Cũng tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đề xuất 4 nội dung hợp tác trong thời gian tới gồm: Tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu học tập kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động của hai Thành ủy trong giai đoạn mới; Thúc đẩy chính quyền các cấp của Mátxcơva tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trên địa bàn, thúc đẩy các cơ quan, doanh nghiệp Mátxcơva tăng cường tìm hiểu thị trường và hợp tác với các doanh nghiệp của Hà Nội trong các hoạt động kinh tế - đầu tư thương mại; Quan tâm thúc đẩy dự án “Nhà Mátxcơva tại Hà Nội” sớm được triển khai, góp phần quan trọng vào thành tựu hợp tác chung giữa hai Thủ đô; Tăng cường giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa để thế hệ trẻ Hà Nội và Mátxcơva, tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai Thủ đô và hai nước.

Bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp nồng hậu của TP Hà Nội, Bí thư thứ hai Thành ủy Mátxcơva Parfenov Denis Andreevich đánh giá cao những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai Thủ đô trong thời gian qua. Bí thư thứ hai Thành ủy Mátxcơva Parfenov Denis Andreevich cho rằng, cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích người dân hai Thủ đô và hai nước.

Sau buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Bí thư thứ hai Thành ủy Mátxcơva Parfenov Denis Andreevich đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Thành ủy về nội dung: Hỗ trợ tổ chức các cuộc gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, lý luận chính trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đảng; Ủng hộ thúc đẩy việc hợp tác giữa các cơ quan dân cử, tăng cường mối liên kết của các tổ chức xã hội, các hội phụ nữ và thanh thiếu niên nhằm mục đích củng cố tình hữu nghị giữa hai nước và hai thành phố, cũng như khuyến khích thực hiện các thỏa thuận được ký kết giữa các tổ chức của hai bên.

Chiều cùng ngày, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã tiếp Đoàn công tác của Thành ủy Mátxcơva. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn lãnh đạo TP Mátxcơva tăng cường hơn nữa trao đổi, hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà nước bạn có thế mạnh như quản lý đô thị, văn hóa lịch sử, du lịch, đầu tư, thương mại...

Tin cùng chuyên mục