Quân đội Syria tấn công dồn dập nhằm tái chiếm Palmyra từ tay IS

  • 12/03/2016 09:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Syria, hỗ trợ bởi không kích Nga, đang cố chiếm lại thành cổ Palmyra từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm mở đường đến phía đông tỉnh Deir al-Zor.

Không quân Nga đã ném bom hàng chục lần vào Palmyra kể từ hôm 9-3. Theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), trong ngày 11-3, quân đội chính phủ đã giao tranh với IS ở khu vực cách một ngôi đền cổ mà nhóm khủng bố đã chiếm được từ tháng 5 vừa qua.

Quân đội Syria vẫn chiến đấu chống khủng bố không ngừng nghỉ

Quân đội Syria vẫn chiến đấu chống khủng bố không ngừng nghỉ

Quân đội Syria vẫn chiến đấu chống khủng bố không ngừng nghỉ 

Giám đốc của SOHR, Rami Abdulrahman đã miêu tả đây là một tấn công quy mô lớn của quân đội Syria, với quyết tâm giành lại thành phố.
Một nguồn tin trên chiến trường tiết lộ, Damacus muốn tiến tới kiểm soát được tuyến đường từ Tadmur đến tỉnh Deir al-Zor. Ông Rami cho biết, có ít nhất 32 phần tử khủng bố IS thiệt mạng trong hôm 10-3 vừa qua.
IS đã phá huỷ nhiều ngôi đền và lăng mộ cổ kể từ khi chiếm được Palmyra, điều mà UNESCO gọi là tội ác chiến tranh. Thành phố này nằm ở miền trung Syria và bao quanh phần lớn là sa mạc. IS không được coi là 1 phần trong lệnh ngừng bắn, nên vẫn bị tấn công liên tiếp trong thời gian qua.

Hiện nay, chúng đang bị tấn công bởi 2 lực lượng chính trên chiến trường, một là quân đội chính phủ Syria và các đồng minh như chiến binh tình nguyện từ Iran, phong trào Hezbollah ở Lebanon và không quân Nga, thứ 2 là lực lượng do Mỹ dẫn đầu, liên minh với các chiến binh người Kurd.

Việc chiếm lại được Palmyra và hướng tới phía đông đến gần thành phố Deir al-Zor sẽ đánh dấu thắng lợi quan trọng của chính phủ Syria kể từ khi Nga can thiệp vào Syria. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục