Quân đội Syria rầm rập tiến về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 14/10/2019 11:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Căng thẳng đang gia tăng ở miền Bắc Syria khi Damascus bắt đầu di chuyển lực lượng của mình để đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Ankara đang tiến hành chiến dịch chống lại người Kurd trong khu vực, hãng thông tấn nhà nước Sana đưa tin.
Quân đội Chính phủ Syria sẽ triển khai binh sĩ tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Chính phủ Syria sẽ triển khai binh sĩ tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một tuyên bố, chính quyền do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria cho biết đã đạt được thỏa thuận với Damascus để quân đội Chính phủ Syria triển khai binh sĩ tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Binh sĩ Syria sẽ triển khai đến thị trấn biên giới Kobani do người Kurd nắm quyền kiểm soát trong vòng 48 giờ, Đài phát thanh Lebanon al-Mayadeen đưa tin. Các nguồn tin của hãng RT (Nga) trong khu vực cũng xác nhận các thông tin này.

Quân đội Syria đã tiến vào thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo ở phía Bắc vào cuối ngày 13-10, al-Mayadeen đưa tin. Dân quân người Kurd cho quân đội chính phủ đi qua các trạm kiểm soát của họ. Khoảng cách giữa Manbij và Kobani là khoảng 60 km.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu áp lực mạnh mẽ khi quân đội Syria đang tiến về phía Bắc, ông Joshua Landis, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma (Mỹ), nhận định.

Theo ông Landis, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Syria, Bashar Assad, sẽ cần sử dụng các kỹ năng ngoại giao tốt nhất của họ để tránh cuộc chiến toàn diện giữa 2 nước.

Đầu tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào miền Bắc Syria mà không có sự đồng ý từ Damascus để chống lại lực lượng dân quân người Kurd (mà Ankara coi là khủng bố) ở khu vực Kobani.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mục đích của chiến dịch là tạo ra 1 “vùng an toàn” gần biên giới nước này để ngăn chặn các tay súng người Kurd thực hiện các cuộc xâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục