Quân đội Quốc gia Libya phản đối tuyên bố triển khai binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 11/12/2019 17:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc Hạ viện của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ngỳ 10-12 đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc triển khai binh sĩ tại Libya. 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói có thể đưa quân đến Tripoli (Libya)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói có thể đưa quân đến Tripoli (Libya)

"Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc Hạ viện mạnh mẽ lên án tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên quan tới việc điều binh tới lãnh thổ Libya", thông báo của Ủy ban trên nêu rõ.

Ủy ban này cũng yêu cầu quân đội miền Đông tấn công nhằm vào mọi động thái của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển và lãnh thổ Libya, cho rằng, "mọi vị trí hay mục tiêu tại Libya được phía Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng với tính chất quân sự đều là mục tiêu hợp pháp của các lực lượng vũ trang Arab Libya".

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, quân đội nước này sẵn sàng điều binh tới Libya nếu có yêu cầu từ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ)công nhận.

“Thổ Nhĩ Kỳ có thể xuất hiện trên đường phố Tripoli (Libya) nếu chính phủ nước này yêu cầu”, Sputnik dẫn lời ông Erdogan nói.

Tuyên bố trên của ông Erdogan liên quan đến một thỏa thuận thăm dò khai thác dầu khí trên Địa Trung Hải mà hai nước vừa ký. Phát biểu trước sinh viên ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Erdogan cho rằng thỏa thuận này có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đưa quân đến Tripoli nếu được yêu cầu.

Với phát ngôn có thể đưa quân sang Tripoli, ông Erdogan cho thấy mình đã đứng về phía GNA kiểm soát Tripoli và miền Tây Libya, được LHQ cũng như Mỹ, Anh, EU thừa nhận và ủng hộ.

Không chỉ thế, ngày 10-12, ông Erdogan còn có phát ngôn chỉ trích tướng Khalifar Hafta, lãnh đạo LNA kiểm soát thành phố Benghazi và miền Đông Libya. Đồng minh của tướng Haftar là các đối thủ khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ai Cập và quan trọng nữa là Nga.

Theo lời ông Erdogan thì tướng Haftar không có sự thừa nhận của quốc tế, không như ông Sarraf (Thủ tướng chính phủ GNA ở Tripoli) được thừa nhận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục