Hệ thống phòng không Nga khai hỏa bắn hạ UAV Mỹ ở Libya?

  • 07/12/2019 19:16
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ ngày 7-12 cho biết, một chiếc máy bay không người lái (UAV) không được trang bị vũ khí của nước này đã bị các hệ thống phòng không Nga bắn hạ gần Thủ đô Tripoli của Libya vào tháng 11 vừa qua.
Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) chuẩn bị tiến đánh Tripoli

Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) chuẩn bị tiến đánh Tripoli

Những người vận hành hệ thống phòng không “không biết đó là máy bay được điều khiển từ xa của Mỹ khi họ bắn vào nó. Nhưng họ chắc chắn biết nó thuộc về ai và họ từ chối trả lại. Họ nói không biết xác máy bay ở đâu nhưng tôi không chấp nhận điều đó”, Tướng Stephen Townsend, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ nói với Reuters.

Theo Người phát ngôn Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, Đại tá Không quân Christopher Karns, máy bay không người lái đã được báo cáo mất liên lạc vào ngày 21-11. Ông Karns cho biết thêm, hệ thống tên lửa phòng không có thể đã bắn hạ máy bay không người lái này vì tưởng rằng đó là máy bay của phe đối địch.

Một quan chức của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cũng cho rằng hệ thống phòng không Nga dường như đã bắn rơi chiếc máy bay trên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga đều chưa đưa ra bình luận về các cáo buộc nêu trên.

Libya đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011, khi nhà lãnh đạo lâu năm của nước này, Muammar Gaddafi, bị lật đổ và bị sát hại.

Trong những năm gần đây, Libya đã bị chia rẽ giữa hai chính phủ đối địch, với Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) nắm quyền kiểm soát ở miền Đông, còn GNA cầm quyền ở miền Tây bao gồm cả Tripoli. Kể từ đầu tháng 4 năm nay, LNA đã thực hiện chiến dịch tấn công để giành quyền kiểm soát Tripoli, nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục