"Một hệ thống phòng không đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) ScanEagle khi nó thu thập dữ liệu tình báo gần thành phố cảng Hodeidah", phát ngôn viên phiến quân Houthi Yahya Sarea thông báo ngày 2-11, nhưng không cho biết chiếc UAV thuộc biên chế của nước nào.
Liên quân chống phiến quân Houthi tại Yemen do Arab Saudi dẫn đầu chưa bình luận về thông tin này.
Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014 khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả Thủ đô Sanaa. Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp vào Yemen từ tháng 3-2015 để đẩy lùi lực lượng Houthi, khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.
Để đáp trả, phiến quân Houthi thường dùng tên lửa, UAV tấn công mục tiêu trong lãnh thổ các nước tham gia liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tập kích tàu hàng và tàu hải quân trên Biển Đỏ.
Lực lượng này cũng sở hữu nhiều tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) và từng hoán cải thành công tên lửa đối không R-27, R-73 thành tên lửa phòng không. Loại vũ khí này được sử dụng để hạ nhiều loại UAV hiện đại trong biên chế liên quân Arab như MQ-1, MQ-9 do Mỹ chế tạo và CH-4 của Trung Quốc.
ScanEagle là chiếc UAV mới nhất bị phiến quân Houthi bắn hạ.
ScanEagle thuộc loại máy bay trinh sát không người lái bay ở tầm thấp do Insitu, công ty con của tập đoàn Boeing, sản xuất.
Nó được chế tạo dựa trên SeaScan, một máy bay không người lái (UAV) thương mại dùng cho ngư dân để phát hiện cá.
ScanEagle được chế tạo cho nhiệm vụ trinh sát, giám sát chiến trường, định vị pháo binh, hỗ trợ chỉ thị mục tiêu và đánh giá thiệt hại sau đợt tấn công. ScanEagle có thể hoạt động bất kể ngày đêm.
ScanEagle thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2002, được đưa vào sử dụng trong Hải quân Mỹ từ năm 2005.
Chiếc UAV này nhanh chóng được trang bị rộng rãi cho nhiều nhánh khác của lực lượng vũ trang Mỹ và trở thành một trong những phương tiện giám sát cự ly gần chủ lực.
UAV ScanEagle có sải cánh dài 3,1 m, chiều dài 1,4 m, trọng lượng 20 kg. UAV này được trang bị động cơ piston 2 thì, công suất 1,5 mã lực.
UAV đạt tốc độ tối đa khoảng 148 km/h, tốc độ hành trình 111 km/h, thời gian hoạt động liên tục hơn 20 giờ.
ScanEagle được trang bị hệ thống cảm biến quang điện tiên tiến, hoặc camera hồng ngoại. Phiên bản nâng cấp gần đây nhất được trang bị radar khẩu độ tổng hợp nhỏ nhất thế giới.
Hệ thống truyền thông hiện đại có thể gửi hình ảnh về trung tâm điều khiển ở phạm vi hơn 100 km.
ScanEagle được triển khai rất dễ dàng bằng hệ thống phóng khí nén. Hệ thống phóng này có thể bố trí ở bất kỳ đâu, trên đất liền, hay những nơi có không gian nhỏ hẹp trên tàu chiến.
UAV này được thu hồi bằng cách sử dụng một sợi dây gắn trên cần cẩu. Đầu mút cánh của ScanEagle có một cái móc, người điều khiển chỉ việc lái UAV va vào dây và cái móc sẽ giữ máy bay lại.
Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ triển khai và thu hồi cùng khả năng trinh sát, giám sát trong thời gian dài, ScanEagle rất được ưa chuộng trong lực lượng vũ trang Mỹ.
Tháng 9-2011, Insitu tiết lộ UAV ScanEagle đã được sử dụng để giám sát chiến trường trong chiến dịch áp đặt lệnh cấm bay trên bầu trời Libya. Các UAV ScanEagle đã bay tổng cộng hơn 500.000 giờ trong suốt chiến dịch. Đây được coi là một trong số những UAV trinh sát hiệu quả nhất hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Phiến quân Yemen bắn rơi UAV do Mỹ chế tạo

  • 02/11/2019 16:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố hạ trinh sát cơ không người lái ScanEagle do Mỹ sản xuất đang hoạt động gần biên giới Arab Saudi.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC