Quân đội Nga phát hiện kho chứa các chất sản xuất vũ khí hoá học ở Douma

  • 18/04/2018 09:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội Nga mới đây đã phát hiện một kho chứa các chất để sản xuất vũ khí hóa học của phiến quân tại tầng hầm của một tòa nhà cao tầng ở thành phố Douma, thuộc Đông Ghouta.
Quân đội Nga tìm thấy phòng thí nghiệm vũ khí hoá học của phiến quân ở Douma

Quân đội Nga tìm thấy phòng thí nghiệm vũ khí hoá học của phiến quân ở Douma

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào ngày 17-4, các binh sĩ Nga đã tìm thấy một kho chứa các chất như: thiodiglycol, diethanolamine - là những hoá chất cần cho việc chiết xuất mù tạt lưu huỳnh và mù tạt nitơ, tại tầng hầm của một tòa nhà cao tầng ở thành phố Douma, thuộc Đông Ghouta. Ngoài ra, trong kho còn có một bình đựng clo giống với phương tiện thường được phiến quân sử dụng để dàn dựng những câu chuyện giả nhằm tung tin đồn nhảm”.

Theo lời kể của anh Radwan Kakhal, một cư dân sống ở Douma, những người làm việc dưới tầng hầm của tòa nhà không cho phép bất cứ ai đến gần kho này.

Thông tin trên xuất hiện, sau khi một số quốc gia phương Tây, do Mỹ dẫn đầu cáo buộc hóa chất đã được lực lượng chính phủ Syria sử dụng trong cuộc tấn công ở Douma vào ngày 7-4 vừa qua, khiến 70 người thiệt mạng.

Đúng một tuần sau đó, Mỹ cùng với Anh và Pháp đã phát động một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một số cơ sở của chính phủ ở Damascus như là một phản ứng đối với cuộc tấn công hóa học mà Syria bị cáo buộc gây ra.

Tuy nhiên, những cáo buộc của phương Tây luôn bị Nga và Syria bác bỏ, gọi chúng là "thêu dệt", "dàn dựng" nhằm chống phá chính quyền Damascus.

Mới đây, ngày 16-4, đặc phái viên Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) Alexander Shulgin ra thông cáo tố Mũ Bảo hiểm Trắng dùng ngân quỹ của Mỹ để dàn dựng vụ tấn công vũ khí hóa học tại Douma.

Moscow khẳng định đã cử các chuyên gia tới hiện trường, song không tìm thấy dấu vết sử dụng vũ khí hóa học, không thấy thi thể nào hay ai cần điều trị. Điều này trái ngược hoàn toàn với nội dung video, hình ảnh và thông tin mà Mũ Bảo hiểm Trắng công bố ra bên ngoài cho thấy có hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương vì chất độc thần kinh ở Douma.

Tin cùng chuyên mục