Quân đội Mỹ tập trận quy mô toàn cầu để chống Nga

  • 04/08/2017 09:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một tướng cấp cao của quân đội Mỹ, họ sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận quốc tế nhằm ứng phó tốt hơn với Nga và các mối đe dọa toàn cầu.

Tướng không quân Mỹ, John Healy, người chỉ đạo các cuộc tập trận của Mỹ tại châu Âu, cho biết, Washington nhận thấy sự cần thiết của việc chuẩn bị tốt hơn cho những mối đe dọa trên khắp thế giới.

“Một vài cuộc tập trận với định hướng toàn cầu đã diễn ra nhưng mục tiêu của quân đội Mỹ đó là tiến hành những bài tập mang nhiều thử thách hơn cho tới năm 2020. Những cuộc tập trận này sẽ bao gồm nhân lực từ cả 9 bộ chỉ huy tác chiến của quân đội Mỹ, thay vì chỉ tập trung vào một khu vực hay một nhánh quân đội nhất định”, ông Healy cho hay.

Theo ông Healy, mối quan tâm chính của ông tại châu Âu là Nga và Mỹ sẽ theo dõi kĩ càng cuộc tập trận quy mô lớn có tên Zapad mà Moscow chuẩn bị tiến hành ở khu vực lãnh thổ phía tây đất nước.

Quân đội Mỹ sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận quy mô toàn cầu

Quân đội Mỹ sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận quy mô toàn cầu

“Các nhà quan sát của Nga đã đến theo dõi các cuộc tập của NATO tại biển Đen nhưng Nga lại không có một lời mời tương tự cho NATO tới các cuộc tập trận của họ. Họ đang không cho thấy sự minh bạch như chúng tôi”, tướng Healy nhấn mạnh.

Như một động thái răn đe Nga sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, Mỹ và NATO đã tập trung hiện diện và tập trận nhiều hơn tại châu Âu bao gồm cả việc thành lập 4 nhóm chiến đấu cỡ 1000 quân mỗi đơn vị tại Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan, tất cả đều có biên giới với Nga.

Theo ông Healy, trong năm tới, quân đội Mỹ có kế hoạch tiến hành 11 cuộc tập trận quy mô lớn ở nhiều nước NATO và huy động cả lực lượng trên không, trên bộ và trên biển. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục