Quân đội Anh sẵn sàng hành động nếu không chốt được thỏa thuận với EU

  • 30/07/2018 09:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Anh được cho là đã ở trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ hoạt động cung cấp các nhu yếu phẩm như đồ ăn, thuốc men và nhiên liệu trong trường hợp Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận thương mại nào.

Theo tờ Sunday Times, quân đội Anh sẽ được huy động để hỗ trợ người dân trong trường hợp họ thiếu đi các nhu yếu phẩm cần thiết bằng việc triển khai máy bay, trực thăng, xe tải chở theo hàng hóa đến mọi nơi trên đất nước.

Kế hoạch này được lập ra để ứng phó với kịch bản Anh rời EU vào tháng 3-2019 mà không có thỏa thuận thương mại nào. Bộ Quốc phòng Anh cho biết, họ chưa nhận được yêu cầu chính thức nhưng nguyên tắc chung là quân đội luôn chịu trách nhiệm hỗ trợ chính phủ trong những giai đoạn khó khăn như vậy.

Quân đội Anh có thể được huy động để hỗ trợ người dân

Quân đội Anh có thể được huy động để hỗ trợ người dân

Nếu không thể chốt được một thỏa thuận thương mại tự do với EU, Anh sẽ phải quay trở lại quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), qua đó áp thuế đối với nhiều mặt hàng của EU và ngược lại.

Sự giao thương kiểu này có thể dẫn đến việc các xe chở hàng hóa bị tắc lại hàng loạt ở biên giới. Ước tính, 10.000 xe tải hàng hóa đi qua biên giới của Anh trong một ngày sẽ cần phải trải qua sự kiểm tra của hải quan mới có thể đi vào EU.

Trong khi đó, các siêu thị lớn ở Anh được cho là cũng đã cảnh báo những nhà cung cấp chuẩn bị cho tình huống Anh không đạt được thỏa thuận thương mại với EU bằng việc tích trữ thêm nhiều hàng hóa hơn.

Tin cùng chuyên mục