Quan chức Trung Quốc hiếm hoi thừa nhận vaccine của họ hiệu quả thấp

  • 11/04/2021 18:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Trong một lần hiếm hoi, quan chức kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của Trung Quốc thừa nhận hiệu quả của vaccine Covid-19 của nước này thấp và chính phủ đang xem xét trộn lẫn để tăng cường sức mạnh cho chúng.

Phát biểu tại hội nghị ở thành phố Tây Nam Thành Đô ngày 10-4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, Gao Fu, cho biết “vaccine Trung Quốc không có tỷ lệ bảo vệ cao”.

Ông Gao Fu nói thêm: “Hiện chúng tôi đang xem xét chính thức liệu có nên sử dụng các loại vaccine khác nhau từ các dây chuyền kỹ thuật khác nhau cho quá trình tiêm chủng hay không”.

Quan chức Trung Quốc hiếm hoi thừa nhận vaccine của họ hiệu quả thấp ảnh 1

Vaccine do Sinopharm sản xuất được tiêm cho phóng viên nước ngoài thường trú tại Bắc Kinh hôm 23-3-2021

Tỷ lệ hiệu quả của vaccine Covid-19 Sinovac, Trung Quốc đã được các nhà nghiên cứu ở Brazil phát hiện chỉ khoảng 50,4%. Để so sánh, vaccine do Pfizer sản xuất đã được chứng minh là có hiệu quả tới 97%.

Bắc Kinh vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại vaccine nước ngoài nào. Các nhà sản xuất thuốc của Trung Quốc sử dụng công nghệ truyền thống là đưa virus yếu vào cơ thể trong khi các nhà phát triển vaccine phương Tây sử dụng mRNA, kỹ thuật điều chế vaccine mới mô phỏng protein tăng đột biến có trên bề mặt virus để kích hoạt cơ chế miễn dịch.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc và các chuyên gia sức khỏe nổi tiếng trước đây đã đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer, sử dụng kỹ thuật mRNA. Tuy nhiên, ông Gao Fu đã khuyên mọi người nên xem xét những lợi ích mà vaccine mRNA có thể mang lại cho nhân loại.

Tính đến ngày 2-4, khoảng 34 triệu người Trung Quốc đã nhận được cả hai liều vaccine và khoảng 65 triệu người đã nhận được một liều vaccine nội địa.

Nhiều nước trên thế giới đang thử nghiệm về việc phối trộn vaccine hoặc tiêm nhắc lại sau một khoảng thời gian dài hơn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở Anh đang nghiên cứu sự kết hợp có thể có giữa vaccine Pfizer và AstraZeneca.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục