Nga đòi Slovakia trả lại lô vaccine Sputnik V vì vi phạm hợp đồng

  • 09/04/2021 20:09
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 8-4, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đã yêu cầu chính phủ Slovakia trả lại lô vaccine Sputnik V do vi phạm hợp đồng sau khi Slovakia vừa có động thái “chê” vaccine Covid-19 của Nga.
Nga đòi Slovakia trả lại lô vaccine Sputnik V vì vi phạm hợp đồng ảnh 1

Sloavkia đã nhận lô 200.000 liều vaccine Sputnik đầu tiên hôm 1-3

RDIF đề cập điều này trong thông báo được công bố trên tài khoản Twitter chính thức. “Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Slovakia gửi vaccine đến phòng thí nghiệm được chứng nhận của EU để thử nghiệm và hôm 6-4 đã gửi thư yêu cầu trả lại vaccine do Slovakia nhiều lần vi phạm hợp đồng để vaccine được sử dụng ở các quốc gia khác”, tuyên bố viết.

Trước đó, bà Magdalena Yurkemikova, nữ phát ngôn viên Cơ quan quản lý dược phẩm của Slovakia đã thông báo rằng, lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Nga đến Slovakia vào ngày 1-3 không đáp ứng được các đặc tính như đã mô tả trên tạp chí y khoa The Lancet.

Cơ quan giám sát dược phẩm Slovakia cho rằng, họ không thể xác định lợi ích và rủi ro của vaccine Sputnik V. Slovakia, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu trong đại dịch, đã nhận 200.000 liều vaccine Nga từ tháng trước nhưng chưa bắt đầu sử dụng do nhà sản xuất không cung cấp đủ dữ liệu.

Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik V hôm qua 8-4 đã cáo buộc Cơ quan Dược phẩm Slovakia thực hiện một “chiến dịch thông tin sai lệch” nhắm vào vaccine Nga.

Việc mua bán vaccine Nga cũng đã thúc đẩy quốc gia Trung Âu nhỏ bé này rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị, khiến Thủ tướng Igor Matovič phải từ chức sau khi các đối tác liên minh buộc tội ông mua vaccine mà không có sự chấp thuận của họ.

Ông Matovič, người hiện là Bộ trưởng Tài chính Slovakia đã bay đến Matxcơva vào ngày 8-4 để thảo luận về vấn đề vaccine.

Theo TASS/Moscowtimes

Tin cùng chuyên mục