Quan chức Indonesia: Hệ thống y tế sắp ‘sụp đổ’ vì Covid-19

  • 26/06/2021 19:38
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Joko Widodo cho biết, Indonesia đang phải đối mặt với “tình huống bất thường” khi số ca nhiễm Covid-19 đã lên hơn 2,05 triệu người, tính đến ngày 26-6. Quan chức ở tỉnh Tây Java thừa nhận, hệ thống y tế sắp sập vì Covid-19.

Tuần qua, đợt dịch mới gia tăng mạnh ở Indonesia, quốc gia có 270 triệu dân. Tỷ lệ giường bệnh điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Thủ đô Jakarta và các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác đã lên tới 75%.

Nước này cũng đang phải vật lộn với các chủng virus mới, bao gồm cả biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Quan chức Indonesia: Hệ thống y tế sắp ‘sụp đổ’ vì Covid-19 ảnh 1

Bệnh nhân phải nghỉ tạm trong lều dã chiến bên ngoài khoa cấp cứu tại bệnh viện Bekasi, ngoại ô Thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 25-6

Tại Jakarta, số ca bệnh gia tăng đã buộc các bệnh viện phải dựng lều khẩn cấp. Còn tại Medan, thành phố thủ phủ của tỉnh Bắc Sumatra, Tiến sĩ Inke Nadia D Lubis, thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 trong khu vực cho hay, trong 6 tháng qua, có tới 1.800 trẻ em bị lây nhiễm, trong đó có 14 trẻ đã tử vong.

Hôm 25-6, Tổng thống Joko Widodo nói rằng, đất nước đang đối mặt với một “tình huống bất thường”, cam kết sẽ ứng phó bằng “các chính sách kịp thời và phù hợp”.

Gần 1.000 nhân viên y tế Indonesia cũng đã qua đời vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Đáng nói, trong số này 14 người đã được tiêm chủng đầy đủ. Sự gia tăng các ca bệnh nặng trong đội ngũ nhân viên y tế đã được tiêm chủng đặt ra nghi vấn về loại vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất, trong khi Indonesia đang phụ thuộc rất nhiều để tiêm chủng cho hơn 180 triệu người vào đầu năm tới.

Người phát ngôn của hiệp hội y tế tỉnh Tây Java, ông Eka Mulyana cho biết, bệnh nhân Covid-19 lấp đầy 90% số giường bệnh. “Một số bệnh viện thậm chí còn có tỷ lệ quá 100%. Với tốc độ này, hệ thống y tế của chúng tôi gần như sắp sụp đổ”.

Theo Al Jazeerra

Tin cùng chuyên mục