"Quà để dành" đầy ý nghĩa của người lính máy bay CASA-212

  • 22/06/2016 20:28
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -Trước chuyến bay thực hiện nhiệm vụ, trung úy Lam khoe đã tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu đồng để dành cho đứa con sắp chào đời.

Quá trình tìm kiếm 9 người trên máy bay CASA-212 rơi ở Hải Phòng, biên tập viên Ngọc Hoa (Truyền hình Quốc phòng) đã tiếp xúc với đồng đội của những người gặp nạn. Được sự đồng ý của tác giả, VnExpress giới thiệu ghi chép trên Facebook cá nhân của chị về Lữ đoàn không quân 918.

Lữ đoàn Không quân vận tải 918 (Gia Lâm, Hà Nội) những ngày này luôn duy trì tâm thế trực chiến sẵn sàng chiến đấu. Sâu trong sự nghiêm túc là nét ưu tư trên khuôn mặt mỗi người lính cùng chung nỗi đau đồng đội chưa hẹn ngày về.

Cuộc trò chuyện với Đại tá Ngô Quang Trung, dẫn đường trên không An-26 Phi đội 1, bị gián đoạn bởi những giọt nước mắt ông dành cho đồng đội được ông gọi bằng cái tên thân thuộc là "thằng cháu dại".

Đó là Trung úy Lê Đức Lam, nhân viên Cơ giới trên không thuộc Lữ đoàn 918, quê ở Vân Hội (Ninh Giang, Hải Dương) trên máy bay CASA-212, mất tích ngày 16/6.

"Vợ tôi đang đi công tác, sợ tôi buồn nên nó hẹn thứ bảy này về sẽ đưa tôi đi ăn bún chả. Thứ bảy qua rồi mà nó vẫn chưa về", ông đăm chiêu nói.

Trung úy Lê Đức Lam, Lữ đoàn không quân 918, mất tích cùng phi hành đoàn trên chiếc máy bay CASA số hiệu 8983 ngày 16/6. Ảnh: Đồng đội cung cấp

Trung úy Lê Đức Lam, Lữ đoàn không quân 918, mất tích cùng phi hành đoàn trên chiếc máy bay CASA số hiệu 8983 ngày 16/6. Ảnh: Đồng đội cung cấp

Ông nhớ lại một ngày cách đây 3 năm, khi anh Lam mới sang nhận nhiệm vụ tại Phi đội CASA-212. Hơn 21h đêm, người lính không quân gầy lòng khòng, cởi trần hì hục lau chùi hành lang phi đội.

Khi ông hỏi, anh lính thật thà nói "cháu làm cho đỡ buồn". Đại tá Trung có thêm cảm tình với cậu lính trẻ. Sau này thân quen hơn, ông mới biết vì đồng lương chẳng dư dả gì nên anh ngại đi chơi.

Trung úy Lam có tuổi thơ nhọc nhằn, vất vả. Ai từng tiếp xúc với anh đều ấn tượng về con người chăm chỉ học tập, hay lao động, sống hòa nhã và có trách nhiệm với người xung quanh.

Ham học hỏi nên Lam thường theo anh Luận, nhân viên cơ giới ra máy bay cả tuần để có thêm kinh nghiệm. "Nó còn mong tôi dạy thêm về dẫn đường, dù không phải là chuyên ngành. Thằng bé cũng chẳng bao giờ ngại việc, luôn nhận thiệt thòi về mình", đại tá Trung chia sẻ. 

Ông nhớ khi Lam còn độc thân, hễ đồng đội ở đơn vị có việc bận hay phải đi công tác là chàng trai trẻ lại nhận đưa đón các cháu đi học. Trong mắt ông Trung, chàng lính hiền lành ấy "thật thà như cái cây giữa rừng, nghèo nên hay tự ti, mãi chẳng dám yêu ai".

Trung úy Lam và đồng đội trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Đồng đội cung cấp

Trung úy Lam và đồng đội trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Đồng đội cung cấp

Năm 2014, một lần trên đường thực hiện nhiệm vụ trở về căn cứ, anh Lam rút điện thoại ra khoe với anh Chính (Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Chính trị viên phi đội, phi công cấp 3 cùng mất tích trên CASA-212) về vợ sắp cưới. Cô gái ấy tên Thúy Nga, cũng là người vợ hiện tại của Trung úy Lam.

Khi ông Trung hỏi "Sao cưới vợ đến nơi rồi mới khoe với anh em?", chàng Trung úy phòng không ngại ngùng nói "Người yêu cháu vừa xinh, lại có hai bằng đại học, cháu vừa xấu lại nghèo, sợ người ta chê nên mãi chẳng dám khoe ai".

"Thằng bé ngờ nghệch ấy không hiểu được rằng người ta yêu nó, thương nó không phải vì giàu hay nghèo mà chính vì con người, vì những phẩm chất tốt đẹp mà nó có", ông Trung nói.

Trung úy Lam kết hôn đầu năm 2015. Đồng lương bộ đội ít ỏi, vợ chưa có công ăn việc làm ổn định nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. 

Đại tá Trung là người đầu tiên được trung úy trẻ khoe tin vợ mang bầu và biết được từ hôm đó anh nuôi lợn tiết kiệm để dành cho đứa con sắp chào đời. Trước hôm lên đường làm nhiệm vụ, ông Trung hỏi "Tiết kiệm được bao nhiêu rồi?".

Khi biết anh để dành được khoảng 1,5 triệu đồng, ông còn trêu "để dành 6 tháng mới được triệu rưỡi", nhưng ông biết số tiền đó được tích cóp từ những đồng lẻ hàng ngày.

Một thứ bảy nữa lại sắp đến, lời hẹn sẽ về đưa chú Trung đi ăn bún chả của anh Lam không biết bao giờ mới thực hiện được. 

Tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn sáng 14/6 trên vùng biển Nghệ An khi Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và Thượng tá Trần Quang Khải làm nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Một ngày sau, thiếu tá Cường (39 tuổi) được tàu của ngư dân cứu sống.

Quá trình tìm kiếm phi công Trần Quang Khải, máy bay CASA-212 chở 6 sĩ quan và 3 quân nhân chuyên nghiệp đã rơi trên vùng biển Hải Phòng, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 44 hải lý. Thi thể phi công Khải được tìm thấy hôm 17/6, trong khi tung tích 9 người trên chiếc CASA chưa được xác định.

Chiến dịch tìm kiếm 9 người và hộp đen hai chiếc máy bay vẫn tiếp diễn.

Theo VnExpress

Tin cùng chuyên mục