Phúc thẩm “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như: Triệu tập thêm nhân chứng mới

  • 16/12/2014 06:53
  • 0 bình luận
  • Hưng Khôi
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử “đại án” lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng do bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank - chi nhánh TP.HCM) và đồng phạm thực hiện. 

Phúc thẩm “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như: Triệu tập thêm nhân chứng mới ảnh 1Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như được dẫn giải tới phiên tòa phúc thẩm sáng qua

Theo đó, 20 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án hầu tòa về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cho vay nặng lãi, lợi dụng chức vụ quyền hạn… Phiên tòa do thẩm phán Quảng Đức Tuyên – Phó Chánh tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM làm chủ tọa. 

Phiên tòa phúc thẩm lần này có 34 luật sư tham gia. Trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư Lưu Văn Tám (Đoàn luật sư TP.HCM) – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng Á Châu (ACB) đề nghị HĐXX triệu tập thêm các cá nhân nguyên là dàn lãnh đạo ACB gồm các ông Nguyễn Đức Kiên, ông Trần Xuân Giá, ông Lê Vũ Kỳ… Các luật sư cũng đề nghị tòa triệu tập một số cán bộ, lãnh đạo của Ngân hàng Vietinbank và một số cá nhân, công ty khác đến tham gia phiên tòa. Sau khi xem xét, HĐXX chấp nhận kiến nghị của luật sư về việc triệu tập ông Nguyễn Văn Sẻ - Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM đến tham gia phiên tòa với  tư cách người làm chứng.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như là cán bộ tín dụng tại VietinBank đã đứng ra vay hơn 200 tỷ đồng với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản. Từ tháng 

3-2010 đến tháng 9-2011, do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ, Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả con dấu của Vietinbank – chi nhánh Nhà Bè và 7 công ty khác tự đứng ra ký 110 hợp đồng huy động vốn với lãi suất cao, chiếm đoạt của 3 ngân hàng, 9 công ty và 3 cá nhân tổng cộng 3.986 tỷ đồng.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân, 22 bị cáo còn lại lĩnh án từ 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 20 năm tù. Sau phiên tòa, 20 bị cáo khác đã làm đơn kháng cáo, VKSND TP.HCM đã kháng nghị tăng án với 2 bị cáo trong vụ án. Các nguyên đơn dân sự, người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng lần lượt có đơn kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Tin cùng chuyên mục