Phụ nữ có nguy cơ ung thư nên cắt bỏ buồng trứng

  • 08/09/2011 22:37
  • 0 bình luận
  • Hải yến (Theo Telegraph)
  • In bài
ANTĐ - Hàng nghìn phụ nữ luống tuổi có nguy cơ cao về ung thư buồng trứng và ung thư vú nên xem xét việc cắt bỏ buồng trứng, các chuyên gia Anh cho biết.

Giáo sư Gareth Evans tại Đại học Manchester cho rằng, siêu âm và xét nghiệm máu sàng lọc ung thư buồng trứng là không đáng tin cậy và những người có tiền sử gia đình về các bệnh này nên nghĩ đến phẫu thuật để giảm nguy cơ phát triển các khối u.

Điều này là bởi nghiên cứu của ông, được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội về di truyền học ở người tại Đại học Warwick tuần này, cho thấy việc tầm soát bằng phương tiện máy quét siêu âm và xét nghiệm máu không phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu. Nghiên cứu được thực hiện cùng bệnh viện trường Đại học Manchester cũng phát hiện thấy nhiều phụ nữ lớn tuổi hiện đang không có biện pháp nào giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Vì vậy, phụ nữ trung niên và đã có đầy đủ con cái sẽ thích hợp nhất cho phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng gây ra các triệu chứng thời kỳ mãn kinh, chưa kể các vấn đề về tim hoặc giòn xương ở giới trẻ. “Nếu bạn sống lâu tới 85 tuổi, bạn có thể mất 25 năm tuổi thọ và tử vong trong vòng một năm nếu bị ung thư buồng trứng”, Giáo sư Gareth Evans nhấn mạnh.                        

Tin cùng chuyên mục