Triển khai Nghị định số 01 của Chính phủ ngày 6-8-2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an:

Phù hợp thực tiễn, nâng cao hiệu quả điều tra chống tội phạm môi trường

  • 29/08/2018 17:16
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Triển khai Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Bộ Công an, CATP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các đơn vị trực thuộc. Theo đó, tại Công an cấp quận, huyện sẽ không còn mô hình Đội CS Môi trường, mà duy trì Phòng CS phòng, chống tội phạm về môi trường của CATP. 

Báo ANTĐ ghi nhận ý kiến của những người trong cuộc trước chủ trương mới này.

Trung tá Nguyễn Thái Hùng - Đội phó Đội CS Môi trường, CAQ Đống Đa

Đáp ứng hiệu quả yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm

Sau 6 năm thành lập và hoạt động, lần thay đổi này là một dấu mốc rất quan trọng và tôi cho rằng nó phù hợp với thực tiễn khách quan. Hiện nay toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị đang có sự thay đổi rất lớn trong việc tinh giản biên chế, thu gọn các đầu mối, giảm sự cồng kềnh trong các đơn vị sự nghiệp. Bộ Công an cũng đã ban hành Đề án 106 về việc tiếp tục đổi mới sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực hiệu quả.

Tại Đội CS Môi trường CAQ Đống Đa, anh em CBCS nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng, ý nghĩa của Đề án này. Chủ trương hợp nhất 2 lực lượng CS Môi trường và Cảnh sát kinh tế (CSKT) là phù hợp và sẽ không quá khó khăn. Bởi lực lượng CS Môi trường trước đây là từ 1 tổ của CSKT tách ra, nên chức năng nhiệm vụ có sự tương đồng nhất định. Thậm chí tôi cho rằng, sau khi hợp nhất còn tăng cường thêm hiệu lực, hiệu quả do tận dụng được tối đa vấn đề con người.

Về thực tiễn, qua 6 năm hoạt động, CS Môi trường bắt đầu bộc lộ một số hạn chế. Thứ nhất là trong lĩnh vực điều tra, CS Môi trường lại không phải cơ quan điều tra, tuy nhiên lại được giao một số vụ án về tội phạm môi trường. Như vậy sẽ gặp khó khăn về chức năng nhiệm vụ.

Cảnh sát Môi trường tham gia phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm nhức nhối về vệ sinh an toàn thực phẩm

Cảnh sát Môi trường tham gia phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm nhức nhối về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ hai về vấn đề con người, cụ thể là cán bộ điều tra viên cũng không có. Vậy nên trong việc giải quyết một số vụ án đòi hỏi phải có những bước tiến hành tố tụng; ví dụ: khám xét, đề xuất tạm giữ, tạm giam thì CS Môi trường lại không có chức năng nhiệm vụ đó. Trong khi đó, quá trình điều tra ban đầu lại không thể chuyển giao vụ việc cho cơ quan điều tra ngay được. Việc này vô tình gây khó khăn rất nhiều cho các hoạt động nghiệp vụ.

Thứ ba, về xử lý vi phạm hành chính thì lực lượng CS Môi trường cấp quận chủ yếu xử lý các vấn đề liên quan đến ATVSTP , bảo vệ môi trường, y tế. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì chủ yếu căn cứ vào Nghị định 155/CP. Nhưng theo Nghị định này, thẩm quyền xử phạt của lực lượng CS Môi trường cấp quận lại rất hạn chế. Một văn bản khác là Nghị định 176/CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực y tế thì gần như lực lượng CS Môi trường không có thẩm quyền xử lý, mà chỉ có một điều duy nhất là về phòng chống tác hại thuốc lá. Mà việc này thực tế là rất khó xử lý…

Do vậy, tôi cho rằng việc hợp nhất 2 lực lượng này sẽ giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là giải quyết được vấn đề thẩm quyền điều tra và các vụ án về tội phạm môi trường sẽ thuận lợi hơn. Qua đánh giá cả lý luận và thực tiễn thì thấy rằng việc hợp nhất là hoàn toàn phù hợp.

Thượng tá Mai Văn Hảo, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm

Thuận lợi hơn trong công tác chỉ đạo

Trên cương vị chỉ huy CAQ phụ trách 2 lĩnh vực kinh tế và môi trường, tôi nhận thấy việc hợp nhất 2 lực lượng Cảnh sát kinh tế và CS Môi trường sẽ thuận lợi hơn trong công tác chỉ đạo về nhiệm vụ công tác của 2 lực lượng.

Một vụ vận chuyển thực phẩm "bẩn" bị CS Môi trường cùng lực lượng chức năng phát hiện

Một vụ vận chuyển thực phẩm "bẩn" bị CS Môi trường cùng lực lượng chức năng phát hiện

Thực tế có những vụ việc khó rạch ròi là thuộc lĩnh vực môi trường hay kinh tế nên việc hợp nhất này sẽ giúp quá trình điều tra, làm rõ các vụ việc liên quan đến tội phạm kinh tế, môi trường thuận lợi hơn. Hay đơn cử như những vi phạm về đất đai đang có nhiều diễn biến phức tạp ở nhiều địa bàn; khi lực lượng cảnh sát môi trường trinh sát phát hiện nhưng sau đó phải chuyển vụ việc sang Đội CSKT để thực hiện các quy trình khởi tố theo đúng trình tự pháp luật. Trong thời gian tới đây, khi 2 lực lượng này ở khối quận hợp nhất thì sẽ tăng thêm sức mạnh, hiệu quả cho công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm, tội phạm về môi trường nói riêng.

Thượng tá Hà Quang Thái, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm

Tránh trùng lặp và chồng chéo về chức năng nhiệm vụ

Địa bàn quận Nam Từ Liêm có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án xây dựng được triển khai kéo theo đó là tình hình gia tăng tội phạm trong lĩnh vực môi trường, điển hình là tình hình vi phạm quy định về quản lý đất đai, đổ trộm phế thải, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trận địa xử lý cát tặc luôn có dấu ấn của CS Môi trường

Trận địa xử lý cát tặc luôn có dấu ấn của CS Môi trường

Thực hiện mô hình tổ chức mới trong CAND, từ ngày 31-8 tới đây, lực lượng CS Môi trường và CSKT cấp quận sẽ hợp nhất. Cá nhân tôi cho rằng đây là một chủ trương đúng. Hai đầu mối này hợp nhất sẽ tăng thêm sức mạnh, đồng thời cũng tránh được sự trùng lặp và chồng chéo về chức năng nhiệm vụ trong một số lĩnh vực nhất định. Hiện nay, lực lượng CS Môi trường CAQ Nam Từ Liêm chưa đến 20 CBCS, thường xuyên phải làm việc đêm hôm nên việc hợp nhất sẽ làm giảm áp lực cho CBCS trong thực hiện nhiệm vụ của mình, đảm bảo đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực môi trường mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

Thượng tá Hứa Việt Hưng, Phó trưởng CAQ Ba Đình;

Tinh gọn, quyết liệt hơn

Theo lộ trình thì cấp đội đối với lực lượng CS Môi trường  ở công an các quận sẽ không còn, và được sáp nhập vào Đội CSKT. Trên nguyên tắc, lực lượng này vẫn giữ nguyên chức năng vai trò hoạt động như thời điểm duy trì Đội CS Môi trường. Về cơ bản, tôi cho rằng việc sáp nhập cấp Đội CS Môi trường không làm ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ mà nó chỉ thay đổi về mặt hình thức, quản lý, tinh gọn hơn nhưng chức năng vẫn thế.

Hiện nay, cơ quan cấp trên chưa có hướng dẫn về định biên cũng như việc sắp xếp cán bộ, nên trước mắt, các đơn vị vẫn tiến hành sáp nhập đội CS Môi trường vào Đội CSKT. Nhưng theo tôi, điều quan trọng trước mắt là các đơn vị sẽ nhanh chóng củng cố bộ máy, tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, xây dựng cơ chế làm việc để sao cho phát huy tối đa tính liên hoàn, hiệu quả công tác trinh sát và tố tụng.

Tin cùng chuyên mục