Xe+

Phớt lờ nguy cơ hỏa hoạn

  • 04/03/2016 07:32
  • 0 bình luận
  • Quang Trường - Đức Tuấn
  • In bài

ANTĐ - “Chứng kiến 118 họng nước vách tường và các thiết bị PCCC tại chợ Đồng Xuân đang bị xâm phạm, mất khả năng dập lửa nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra, chúng tôi giật mình nhớ đến vụ cháy cách đây 22 năm…”, Trung tá Trần Quang Cung, cán bộ CAP Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói.

Phớt lờ nguy cơ hỏa hoạn ảnh 1

Họng cứu hỏa... “kêu cứu”

Chợ Đồng Xuân là một trong những chợ lớn nhất Hà Nội, hàng ngày diễn ra hàng nghìn lượt giao dịch, buôn bán hàng hóa. Chính vì vậy, nơi đây trở thành kho hàng rất lớn và là nơi tập kết số lượng chất dễ cháy “khổng lồ” như quần áo, bông vải sợi, đồ nhựa… Nguy cơ là vậy, nhưng công tác đảm bảo an toàn PCCC tại đây đang ở mức đáng báo động đỏ. 

Theo ông Trần Ngọc Thịnh, Đội trưởng Đội chữa cháy cơ sở thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xuân, nơi đây có 2.400 gian hàng, tương ứng với khoảng 4.000 chủ hàng luôn có mặt ở chợ mỗi ngày. Cùng với đó là số lượng lớn khách giao dịch, mua bán từ các nơi đổ về đây lên tới cả chục nghìn người.

Với lượng người lớn như vậy, cộng với nhịp sinh hoạt buôn bán sôi động tại khu vực chợ Đồng Xuân cũng cho thấy nguy cơ hỏa hoạn là khôn lường. Đơn cử tại khu vực dịch vụ ăn uống ở phía Bắc, ngay trên tầng 2 xen lẫn hàng hóa vải vóc, quần áo là những hàng bún, phở, cơm, cháo đỏ lửa suốt ngày. Không chỉ vậy, lâu nay nơi đây mặc nhiên trở thành điểm hút thuốc của nhiều người, dù quy định cấm hút thuốc lá được treo ở mọi nơi dễ nhìn thấy nhất trong chợ. 

Nguy cơ là thế, hiểm họa cháy nổ luôn rình rập, nhưng các phương tiện, thiết bị chữa cháy đã bị vô hiệu hóa bởi lượng hàng hóa lớn che kín. Theo ghi nhận của phóng viên, trong số 118 họng cứu hỏa được trang bị tại đây, phần lớn đã bị các tiểu thương chiếm dụng làm nơi để hàng hóa và che khuất hoàn toàn. Có nơi nhìn thấy được nhưng cũng mất khả năng sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”, bởi sự vướng víu ba bề bốn bên. 

Cùng chung số phận với hầu hết các họng nước cứu hỏa là hành lang thoát hiểm, cầu thang thoát hiểm cũng đã bị chiếm dụng một cách ngang nhiên. Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 - Hoàn Kiếm, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: “Theo quy định, khoảng cách hành lang giữa các gian hàng phải rộng 1,8m và các họng nước, bình chữa cháy xách tay, tiêu lệnh phải để vị trí dễ quan sát, dễ thao tác, không được che khuất, cản trở lối tiếp cận”. Quy định đã quá rõ, nhưng thực tế tại chợ Đồng Xuân đang bị các tiểu thương làm ngược lại. 

Phớt lờ nguy cơ hỏa hoạn ảnh 2

Hàng hóa đã bao vây toàn bộ hệ thống chữa cháy vách tường tại các vị trí quan trọng trong chợ Đồng Xuân

Xử phạt rồi lại... xử phạt

Có lẽ, đây sẽ là điệp khúc dai dẳng đối với các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân nếu không có một chế tài đủ mạnh. Theo thống kê từ Cảnh sát PCCC số 1 - Hoàn Kiếm, năm 2015, đơn vị đã xử phạt 58 lượt đối với các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân về lỗi vi phạm khoảng cách luồng giao thông chữa cháy và xâm phạm thiết bị chữa cháy vách tường.

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 chia sẻ: “Lần nào kiểm tra tại chợ Đồng Xuân cũng phát hiện những vi phạm cũ. Với những vi phạm về che khuất tiêu lệnh, thiết bị chữa cháy vách tường, lối thoát hiểm… chỉ có thể phạt từ vài trăm nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng. Có thể do mức xử lý như vậy quá nhẹ nên chưa mang tính răn đe!”. 

Khi được hỏi về những vi phạm đang diễn ra tại chợ Đồng Xuân, bản thân những người kinh doanh đều đưa ra những biện hộ khó chấp nhận như, do mặt bằng hẹp, hệ thống PCCC “chiếm” phần diện tích lớn của nơi kinh doanh… nên họ mới vi phạm. Trao đổi với ông Trần Ngọc Thịnh, phóng viên được biết Ban quản lý chợ cũng đã xử phạt rất nhiều lần những vi phạm trên.

Phớt lờ nguy cơ hỏa hoạn ảnh 3

Họng chữa cháy vách tường đã thành tủ đựng đồ của tiểu thương

Tuy nhiên, ý thức người kinh doanh chưa thực sự để tâm đến an toàn PCCC. Ông Thịnh cũng thẳng thắn nhận rõ trách nhiệm thời gian qua, đặc biệt kể từ sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, do tâm lý đầu năm có phần kiêng nể nên mới chỉ nhắc nhở bà con tiểu thương, chưa xử lý mạnh tay. Do vậy, đã dẫn đến những vi phạm đáng tiếc và Ban quản lý chợ sẽ có biện pháp xử lý nghiêm để chấn chỉnh.

Về phía đơn vị quản lý, ngoài việc nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC bằng việc thường xuyên phối hợp với Cảnh sát PCCC số 1- Hoàn Kiếm để tuyên truyền, phổ biến hiểm họa cháy và kỹ năng thoát nạn, đội chữa cháy cơ sở đã chủ động chọn 100 người sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy, nổ.

Cùng với đó, chợ Đồng Xuân còn được trang bị bể nước cứu hỏa với dung tích trên 600m3, với hệ thống bơm cấp nước đủ mạnh để phục vụ chữa cháy khi xảy ra. Thời gian gần đây, trước những vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra trên địa bàn Hà Nội, để phòng ngừa cũng như phát hiện cháy, nổ kịp thời, Ban quản lý chợ Đồng Xuân đã trang bị 600 camera quan sát  toàn bộ quang cảnh xung quanh chợ  để xử lý mọi tình huống cháy, nổ, cũng như các vấn đề liên quan đến ANTT. 

Tin cùng chuyên mục