Phòng ngừa hỏa hoạn tại các điểm di tích, thờ tự

  • 18/10/2019 12:10
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Đặc thù các cơ sở thờ tự, đền chùa luôn thắp hương, nến và có lượng người lớn tập trung nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Nhằm hạn chế cháy và thiệt hại do cháy, đồng thời nâng cao ý thức người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng cho người dân”- Thượng tá Lê Hồng Hải, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết.

Thực hiện kế hoạch 147/KH- UBND ngày 6-5-2019 của Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, ngày 18-10, Công an quận Tây Hồ đã triển khai kế hoạch thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho các ban mặt trận, người trông nom, bảo vệ đình chùa, nơi thờ tự thuộc địa bàn quận.

Cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hướng dẫn học viên cách chữa cháy an toàn

Cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hướng dẫn học viên cách chữa cháy an toàn

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã thông tin các vụ cháy nghiêm trọng trên địa bàn thành phố, đồng thời phân tích đánh giá, trao đổi kinh nghiệm để các học viên hiểu rõ vai trò quan trọng của công tác phòng ngừa và sự nguy hiểm của hỏa hoạn.

“Việc sử dụng nguồn lửa trần như thắp hương, nến tại nơi thờ tự rất dễ xảy ra hỏa hoạn nếu như không lưu tâm. Ví dụ có nhiều gia đình thắp hương để nhiều chân hương gây lửa bén và dễ cháy, nổ. Việc dùng điện cũng vậy, quên không tắt quạt mà để chạy lâu dẫn đến chập cháy" - Cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy – Công an quận Tây Hồ cảnh báo.

Theo chỉ huy Công an quận Tây Hồ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, song nguyên nhân chủ yếu vẫn là ý thức con người không tuân thủ quy định phòng cháy, chữa cháy. Trong khi đó, nhiều gia đình, chủ cơ sở không trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy, khi xảy cháy phát hiện ra nhưng không có thiết bị dập lửa dẫn đến cháy lan, cháy lớn. Chính vì thế, việc tự trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy là biện pháp tự cứu mình, và ngăn cháy lan, cháy lớn.

Ngoài việc các học viên được trao đổi kinh nghiệm, kiến thức kỹ năng phòng cháy, chữa cháy thoát nạn, còn được thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy hiệu quả, dập lửa an toàn.

Các học viên thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Các học viên thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Thượng tá Lê Hồng Hải cho biết: “Trước những nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ trên địa bàn quận, Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ đã chủ động đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân. Mục đích công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu được nguy hiểm của hỏa hoạn, cách phòng và chữa cháy hiệu quả để qua đó hạn chế tối đa thiệt hại khi có cháy xảy ra”.

Trong thời gian qua, xác định rõ nhiệm vụ phòng cháy quan trọng, Ban chỉ huy Công an quận đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa cháy nổ. Cùng với việc thực hiện công tác tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn đã được triển khai đồng bộ tại nhiều khu dân cư, trường học, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp. Qua đó đã có chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa cháy, nổ.

Tin cùng chuyên mục