Chỉ rõ trách nhiệm, tồn tại và hướng khắc phục vi phạm về phòng cháy

  • 17/10/2019 16:28
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình cháy nổ có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhằm kiềm chế các vụ cháy, nổ và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy gây ra, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp, giải pháp thực hiện theo phương châm “Rõ người, rõ việc, rõ địa bàn, rõ thời hạn hoàn thành và rõ hiệu quả”...

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng: “Với thực trạng cơ sở hạ tầng, công trình, khu dân cư trên địa bàn thiếu đồng bộ, xuống cấp và ý thức người dân còn chưa cao, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy. Do đó, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng đã rà soát, chỉ ra tồn tại, trách nhiệm, để hạn chế tối đa các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra”.

Chủ động rà soát, khắc phục

Những tháng cuối năm là thời điểm tại các chợ tập trung số lượng lớn hàng hóa, nhu cầu mua bán tăng cao. Đây là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ xảy cháy, nổ tại các chợ. Do đó, việc tăng cường kiểm tra và tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là những biện pháp mà lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng tích cực thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn do cháy nổ gây ra.

Công an quận Hai Bà Trưng thường xuyên tập huấn, diễn tập PCCC để phát huy hiệu quả phương châm chữa cháy tại chỗ

Công an quận Hai Bà Trưng thường xuyên tập huấn, diễn tập PCCC để phát huy hiệu quả phương châm chữa cháy tại chỗ

Theo thống kê của Công an quận Hai Bà Trưng, loại hình cơ sở trọng điểm về PCCC trên địa bàn rất đa dạng, điển hình như phường Thanh Lương tập trung nhiều kho hàng hóa. Phường Bùi Thị Xuân đặc thù nhiều tòa nhà văn phòng, karaoke, nhà hàng ăn uống. Phường Vĩnh Tuy là một trong những phường có số lượng lớn chung cư cao tầng, kho bãi hàng hóa, quán karaoke...

Phường Phố Huế còn tồn tại nhiều cơ sở, địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao từ các khu tập thể cũ, chợ Hòa Bình và các hộ kinh doanh. Phường Đồng Tâm địa bàn với số lượng cơ sở kết hợp sản xuất, kinh doanh lớn, đồng thời có các trường đại học đóng trên địa bàn.

Tương tự, phường Minh Khai có nhiều nhà tập thể cũ, các cơ sở kho bãi chứa hàng hóa tự phát, không được cấp phép, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Cùng với đó là các nhà tập thể cũ, tập trung số lượng lớn tại một số phường Bạch Mai, Bách Khoa, Quỳnh Mai, Đồng Nhân, Phố Huế...

Phân tích về tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các chợ, khu dân cư, nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh, cán bộ Cảnh sát PCCC quận Hai Bà Trưng bày tỏ băn khoăn, lo ngại: Thời gian gần đây, mặc dù tại các chợ trên địa bàn chưa xảy ra sự cố cháy, nổ, nhưng nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ tại các chợ là rất cao. Vì thời điểm này, lượng hàng hóa dồn về nhiều, lưu lượng người mua sắm tăng, cùng với khí hậu khô hanh là điều kiện dễ dẫn đến sự cố cháy, nổ. Bên cạnh đó, do hầu hết các chợ đều được xây dựng từ lâu, cơ sở vật chất xuống cấp; hệ thống chữa cháy (bể nước, máy bơm, vòi chữa cháy), hệ thống báo cháy không có, dụng cụ phương tiện chữa cháy tại chỗ chủ yếu do người dân tự trang bị, bình chữa cháy không đáp ứng được khi có đám cháy lớn, cháy lan xảy ra, hệ thống điện không đảm bảo an toàn, không đáp ứng được yêu cầu PCCC. Mặt khác, có cơ sở vừa kết hợp làm nhà ở và nơi kinh doanh gây khó cho việc sắp xếp hàng hóa đúng khoảng cách an toàn và đây là nguy cơ dẫn đến cháy lan, cháy lớn...

Công an quận Hai Bà Trưng tổ chức diễn tập PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại chợ Vĩnh Tuy

Công an quận Hai Bà Trưng tổ chức diễn tập PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại chợ Vĩnh Tuy

Quyết liệt xử lý vi phạm

Theo báo cáo của Công an quận Hai Bà Trưng, từ ngày 15/12 đến hết ngày 15/10/2019, trên địa bàn quận xảy ra 39  vụ cháy, phải tổ chức cứu chữa. Thiệt hại do các vụ cháy làm 1 người chết; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 176 triệu đồng.

Vụ cháy điển hình xảy ra vào khoảng 1h50 ngày 9/2/2019, tại một nhà dân ở ngõ 1, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an quận Hai Bà Trưng đã tổ chức chữa cháy và cứu được 4 người thoát ra khu vực an toàn.

Tiếp đến khoảng 6h09 ngày 11/4/2019 đã xảy ra vụ cháy tại số 2, ngõ 65 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, làm cháy lan từ tầng 1 đến tầng 7 của ngôi nhà. Lúc này, trong nhà đang có 9 người bị mắc kẹt tại tầng 4 và tầng 5.

Kết quả, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hai Bà Trưng đã cứu được toàn bộ 9 người bị mắc kẹt trong nhà, có 2 người bị thương nhẹ. Ngôi nhà cháy toàn bộ 6 tầng 1 tum.

Trước những báo động về nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ trên địa bàn, UBND quận Hai Bà Trưng đã chủ động thực hiện Kế hoạch số 76/KH - UBND về khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC thuộc thẩm quyền, lĩnh vực chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng đã được chỉ ra qua kiểm điểm phê bình và tự phê bình của Ban thường vụ Quận ủy năm 2018.

Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Công an quận Hai Bà Trưng đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện theo phương châm “Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ địa bàn, rõ thời hạn hoàn thành, rõ hiệu quả”...

Lực lượng Công an quận Hai Bà Trưng nhanh chóng có mặt tại vụ cháy nhà dân ở phố Lạc Trung, tổ chức cứu nạn, chữa cháy

Lực lượng Công an quận Hai Bà Trưng nhanh chóng có mặt tại vụ cháy nhà dân ở phố Lạc Trung, tổ chức cứu nạn, chữa cháy

Đối với các cơ sở trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao như nhà chung cư cũ, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư… Công an quận Hai Bà Trưng đã điều tra cơ bản, tham mưu quận ủy, UBND quận chỉ đạo cấp ủy, UBND 20 phường xác định rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước, phối hợp Công an quận thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh, kiên quyết xử lý vi phạm, đề xuất tạm đình chỉ, đình chỉ đối với cơ sở vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đã được cơ quan chức năng kiến nghị nhiều lần nhưng không thực hiện.

Cũng theo chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, đối với 16 công trình cao tầng và 15 cơ sở kinh doanh có điều kiện chưa đảm bảo an toàn PCCC, Công an quận đã kiểm tra, hướng dẫn, làm việc với chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke chưa đảm bảo về PCCC, CNCH. Hiện 14/15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đã bị tạm đình chỉ vì vi phạm về PCCC. Đối với các công trình chung cư, nhà cao tầng, Công an quận đã kiểm tra 16/16 cơ sở, hướng dẫn khắc phục, trong đó có 7 công trình đã khuyến nghị nhưng chưa tổ chức khắc phục các tồn tại về PCCC.

Thượng tá Nguyễn Đức Thắng chia sẻ: “Cùng với công tác tăng cường xử lý vi phạm, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng xác định công tác tuyên truyền, phòng ngừa là nhiệm vụ quan trọng. Từ đầu năm 2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Công an quận đã phối hợp với cơ sở tổ chức nhiều đợt tuyên truyền lưu động, cố định, đặc biệt là vào dịp cao điểm như lễ, Tết; cùng với đó tổ chức tập huấn về nghiệp vụ PCCC cho 100% đội PCCC cơ sở, khu dân cư, tổ dân phố và ở các chợ”.

Cũng theo chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, cần phải nhìn nhận khách quan và thực tế hiện nay, công tác khắc phục an toàn PCCC chưa được quan tâm đúng mức, một bộ phận các cơ quan, đơn vị, người dân chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC. Thậm chí, có người còn cho rằng: “phòng chống cháy nổ là trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC”, nên còn lơ là, mất cảnh giác, chưa làm hết trách nhiệm.

Vụ cháy tại phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, lực lượng Công an quận Hai Bà Trưng đã kịp thời cứu 9 người mắc kẹt đưa đến nơi an toàn

Vụ cháy tại phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, lực lượng Công an quận Hai Bà Trưng đã kịp thời cứu 9 người mắc kẹt đưa đến nơi an toàn

Trong khi đó, việc đầu tư kinh phí cho hoạt động PCCC còn hạn chế, chưa xứng tầm. Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong công tác PCCC còn yếu và công tác tổ chức các hoạt động PCCC tại chỗ, chữa cháy ban đầu chưa đạt hiệu quả cao.

Thời gian vừa qua, Công an quận Hai bà Trưng đã tổ chức kiểm tra 1.306 lượt cơ sở, lập 1.292 biên bản kiểm tra; qua đó phát hiện 1.412 tồn tại, thiếu sót, lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 52 trường hợp với tổng sổ tiền 181 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục