Trong vụ tấn công bằng tên lửa hành trình do Mỹ và liên quân Anh - Pháp thực hiện hôm 14/4, kết quả được họ công bố là đã phá hủy hoàn toàn 3 cơ sở tình nghi sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria.
Bên cạnh đó, giới quân sự Mỹ cũng bác bỏ hoàn toàn thông báo từ phía Nga rằng phòng không Syria đã đánh chặn được tới 71 tên lửa hành trình các loại.
Điều này gây ra thắc mắc là Mỹ đã làm cách nào để qua mặt phòng không Nga - Syria khi kế hoạch và vị trí tấn công đã bị lộ. Như để giải đáp, Mỹ vừa mới công bố chi tiết kế hoạch tác chiến của họ.
Đầu tiên là nghệ thuật nghi binh khi hướng tấn công chính lại đến từ Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Tuần dương hạm USS Monterey và tàu khu trục USS Laboon đã phóng tổng cộng 37 tên lửa Tomahawk. Từ phía bắc Vịnh Ba Tư, tàu khu trục USS Higgins phóng 23 tên lửa Tomahawk.
Địa Trung Hải, nơi được dự đoán là hướng tấn công chính chỉ có 6 quả Tomahawk được phóng đi từ tàu ngầm USS John Warner. Khinh hạm tàng hình Aquitaine của Pháp phóng 3 tên lửa hành trình tấn công mặt đất MdCN từ một địa điểm không xác định.
Đường bay của tên lửa được lập trình không đi qua khu vực mà Nga triển khai hoạt động các hệ thống phòng không tiên tiến. Theo Lầu Năm Góc, đây là lần đầu tiên tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM được sử dụng trong thực chiến.
Không quân Mỹ điều động 2 máy bay ném bom B-1B Lancer phóng 19 tên lửa hành trình AGM-158 JASSM có tầm bắn 370 km, vũ khí này có thể triển khai từ bên ngoài không phận Syria.
Ở phía lực lượng hỗ trợ, Không quân Pháp điều động tiêm kích Rafale mang theo tên lửa hành trình SCALP-EG tầm bắn 400 km. Cường kích Tornado GR4 của Anh đã phóng 8 tên lửa Storm Shadow.
Các hướng tấn công trên đã khiến phòng không Syria bị bất ngờ, khi họ dồn phần lớn các hệ thống tên lửa hướng về phía biển Địa Trung Hải nhưng rồi lại bị đánh úp chủ yếu từ phía sau.
Hai tàu khu trục Mỹ đã làm rất tốt vai trò "mồi nhử" để đánh lạc hướng Nga và Syria, khiến họ không chú ý tới 3 tàu chiến Mỹ đã phóng 60 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư.
Mỹ còn tiếp tục gây bất ngờ khi cho máy bay tác chiến điện tử EA-6B Proler cất cánh từ một địa điểm chưa xác định để gây nhiễu radar cảnh giới của Syria.
Đây là điều không ai ngờ tới vì theo lý thuyết EA-6B Prowler đã bị loại biên từ năm 2015 để nhường vị trí cho EA-18G Growler tiên tiến hơn nhiều.
Theo phía Mỹ, các hệ thống phòng không Syria không chỉ đánh chặn thất bại các tên lửa của liên quân mà chúng còn tiếp tục khai hỏa ngay cả sau khi chiến dịch không kích đã kết thúc.
Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie còn cho biết, một số trong hơn 40 tên lửa đánh chặn của Syria có thể đã trúng vào các mục tiêu dân sự của chính họ gây thiệt hại lớn.
Tuy nhiên sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng những phát biểu trên vì cả hai bên Mỹ và Nga - Syria đều được cho là đưa ra những con số quá lý tưởng để minh chứng cho hiệu quả tác chiến của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Kế nghi binh và tác chiến điện tử của Mỹ khiến phòng không Syria mất phương hướng

  • 16/04/2018 16:19
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp việc Nga tuyên bố phòng không Syria đã bắn hạ thành công 71 tên lửa hành trình các loại, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết kết quả của đợt tấn công là hoàn hảo với tỷ lệ trúng đích 100%, yếu tố nào làm nên thắng lợi trên khi yếu tố bất ngờ của Mỹ đã không còn?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC