Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu làm "nóng" Hội nghị bóng đá Việt Nam

  • 19/12/2017 11:13
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - "Chúng ta có dám cùng nói kiên quyết nói không với tiêu cực, chấp nhận có khoảng lặng không, hay lại cứ chiều chuộng, vuốt ve nhau. Tôi nghĩ hội nghị hôm nay, chúng ta phải làm trên tinh thần như vậy", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và nhận được tràng pháo tay giòn từ phía dưới hội trường.

8h30 hôm nay 19-12, Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 bắt đầu khai mạc tại trụ sở Bộ VH-TT&DL, với sự tham gia, phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, LĐBĐ Việt Nam, đại diện người làm thể thao qua các thời kỳ của địa phương, các HLV bóng đá tiêu biểu...

Hội nghị mở đầu bằng phần báo cáo sơ kết dài 11 trang do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải trình bày. Phần báo cáo này cũng như các tham luận dự kiến trình bày tại hội nghị đã được phát tận tay tới từng đại biểu tham dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra nhiều chỉ đạo, định hướng tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra nhiều chỉ đạo, định hướng tại hội nghị

Theo lịch làm việc, sau báo cáo sơ kết trên sẽ tới phần trình bày 14 tham luận, dài tới 76 trang. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngắt lời: "Báo cáo đọc rất dài nhưng tôi không thấy kiến nghị nào mạnh mẽ nói về bản thân Bộ VH-TT&DL, Liên đoàn bóng đá quản lý thế nào… Thực trạng, giải pháp, 4 kiến nghị về Chiến lược thì anh Hải (Thứ trưởng VHTT&DL Lê Khánh Hải-pv) trình bày coi như đã xong, giờ chúng ta cần nói đúng vào trọng tâm vấn đề".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chiến lược trong quá trình xây dựng, hoàn thiện là rất bài bản, chỉ có điều một số chỉ tiêu hơi cao. "Tôi có hỏi lại và các đồng chí nói đặt ra như vậy để phấn đấu. 4 quan điểm, 5 chỉ tiêu, 6 mục tiêu, 10 giải pháp trong đó có 65 nhiệm vụ rất cụ thể. Hôm nay các đồng chí báo cáo ở đây vẫn chung chung. Tôi đề nghị làm rõ 65 nhiệm vụ cụ thể, 9 dự án, 9 chương trình đã làm đến đâu?", Phó Thủ tướng chất vấn lãnh đạo Bộ VH-TT&DL - đơn vị tham mưu, triển khai Chiến lược, đồng thời nêu quan điểm: "Chỗ nào thiếu sót, thuộc về trách nhiệm Bộ thì Bộ phải nhận, thuộc về Tổng Cục, UBND, Sở, LĐBĐ thì phải nhận".

Phó Thủ tướng tiếp tục truy vấn: "Có đúng là bóng đá Việt Nam đã theo đúng quốc tế, họ làm thế nào mình làm đúng thế chưa. Tại sao ở mình giải VĐQG lại mô hình “tháp ngược”, đội vô địch lại không đủ điều kiện đá giải châu Á, như vậy có đúng thông lệ quốc tế không hay Việt Nam tự cho mình quyền tự làm khác!?".

Phó Thủ tướng đề nghị ngành thể thao phải chỉ ra rõ trọng tâm phát triển: "Phải chăng là bóng đá trẻ, bóng đá phong trào, hay trọng tâm là bộ máy LĐBĐ Việt Nam, là giải chuyên nghiệp? Chỗ nào làm tốt rồi, chỗ nào còn yếu? Ban tổ chức giải chuyên nghiệp làm tốt chưa, đã chuyên nghiệp chưa, đẹp chưa, có cho điểm, nhường điểm nhau không, còn vỗ vai nhau không, đã đá thật chưa. Bạo lực sân cỏ rõ ràng không đẹp rồi, giờ chúng ta bàn là xấu đến mức nào thôi. Tại sao bóng đá thiếu nhi, phong trào khán giả đến đông mà giải chuyên nghiệp lại vắng thế. Công tác trọng tài đã chuẩn chưa, có thiên vị không?".

Các đại biểu tâm đắc và sôi nổi với những phát biểu xác đáng của Phó Thủ tướng

Các đại biểu tâm đắc và sôi nổi với những phát biểu xác đáng của Phó Thủ tướng

Trái với phần đọc báo cáo dài dòng trước đó, không khí hội nghị "ấm" lên sau phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Các đại biểu chăm chú lắng nghe và dành tràng pháo tay sau những phát biểu rất đúng và trúng của đại diện Chính phủ phụ trách thể thao của nước nhà.

Chia sẻ thêm tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Chúng ta bàn chuyện cũ không phải là để quy kết nhau mà để tiến lên. Tới đây phải khẳng định cách đi của mình thế nào, từng việc một. Bóng đá theo chuyên nghiệp thì lộ trình phải rất nền tảng, khoa học, phải có lộ trình mà đã theo lộ trình thì phải kiên trì, quyết liệt".

"Nhân hôm nay có đông đảo đại diện làm bóng đá của các đơn vị, tổ chức, địa phương... ở đây, tôi cũng muốn hỏi các đại biểu: Chúng ta có dám cùng nói kiên quyết nói không với tiêu cực, chấp nhận có khoảng lặng không, hay lại cứ chiều chuộng, vuốt ve nhau. Tôi nghĩ hội nghị hôm nay, chúng ta phải làm trên tinh thần như vậy, còn tổng kết không cái chiến lược thì không sao cả, anh em làm lại, hoàn thiện rồi báo cáo xong nộp thì nó cũng không có ý nghĩa nào cả", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và đề nghị các nội dung tham luận đăng ký phát biểu sau đây không đi vào "lối mòn" là đọc dài lê thê như báo cáo trình bày trước đó.

"Chúng ta học Quốc hội, không phát biểu dài dòng mà ngắn gọn, 7 phút thôi, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề đi", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm: "Anh em ở đây chắc chắn tâm huyết nhiều như tôi, hiểu biết bóng đá chắc chắn nhiều hơn tôi, làm sao chúng ta tập hợp ý kiến, rút ra gì đó có ích cho tương lai. Ai gặp tôi cũng nói người Việt Nam rất yêu bóng đá thì không có lý gì mà nói chúng ta không có tiềm năng phát triển được".

Tin cùng chuyên mục