"Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng

  • 20/01/2014 14:29
  • 1 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Năm nay, "phố ông Đồ" bên vỉa hè Văn Miếu được chuyển vào khu vực hồ Văn, nhưng đến hiện tại vẫn trong cảnh "vườn không, nhà trống".
"Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng ảnh 1
"Vườn hoa ông Đồ" trong khu vực hồ Văn trống huếch, trống hoác


Từ ngày 15/1- 15/2/2014 (tức từ ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Tỵ đến Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ), “phố ông Đồ” được chuyển vào khu vực Hồ Văn và quy hoạch thành các gian nhà bạt. Theo đó, sẽ quy hoạch khoảng 20- 25 nhà khung sắt, mái vải cùng kiểu dáng trong khuôn viên Hồ Văn. Mỗi gian nhà bạt sẽ bố trí 2 “ông Đồ” viết chữ, có bàn, ghế ngồi. Có niêm yết giá chữ công khai để người mua, người bán không có chuyện mặc cả, cãi vã…

Đây là nội dung quy hoạch “phố ông Đồ” do UBND Quận Đống Đa, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám và Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức. Theo nhận định của UBND Quận Đống Đa, từ nhiều năm nay, khu vực vỉa hè bên ngoài tường rào khu di tích Văn Miếu, Quốc Tử Giám xuất hiện một số cá nhân tự ý căng bạt trên vỉa hè để viết thư pháp và cho chữ trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoạt động này phần nào đáp ứng được nhu cầu xin chữ đầu năm của đông đảo nhân dân, là nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn, phát huy. 

Tuy nhiên, việc xin và cho chữ tại khu vực này diễn ra tự phát, lộn xộn, không chịu sự quản lý của nhà nước, gây mất trật tự an ninh, vệ sinh môi trường. Hàng năm, vào dịp này, quận đã giao lực lượng chức năng của phường Đống Đa, Văn Miếu xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực này. Song về lâu dài, cần có quy định quản lý thống nhất và cụ thể từ TP xuống cơ sở.

Năm nay, sẽ chỉ có khoảng 50-60 “ông Đồ” được viết chữ tại khu vực Hồ Văn. Những người cho chữ này đều do CLB UNESCO thư pháp Việt Nam tuyển chọn nhằm tránh tình trạng người viết chữ chưa đủ năng lực vẫn tham gia viết, bán chữ thư pháp. Các “ông Đồ” đều có thẻ do BTC cung cấp. Theo BTC, những “ông Đồ” này đều là thành viên của CLB UNESCO thư pháp Việt Nam và các câu lạc bộ thư pháp Hán Nôm có uy tín trên địa bàn Hà Nội, có trình độ Hán học và năng lực thư pháp tốt...

Ý tưởng quy hoạch là thế, tuy nhiên trên thực tế, đến nay đã 5 ngày trôi qua, kể từ khi các gian nhà bạt được dựng lên, vẫn không thấy bóng dáng các ông Đồ đâu.

Chùm ảnh:

"Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng ảnh 2
Bình thường trước Tết Nguyên đán từ 15-20 ngày, vỉa hè phố Văn Miếu đã dập dìu
các ông Đồ viết chữ. Nhưng năm nay, hoạt động này được chuyển vào khu vực hồ Văn
"Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng ảnh 3
Bảng thông báo dán ở cổng hồ Văn, về thời gian hoạt động của "vườn hoa ông Đồ"
"Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng ảnh 4
Có khoảng hơn 30 lều bạt đã được dựng lên ở khu vực vườn hoa hồ Văn,
mỗi lều bạt là chỗ ngồi của 2 ông Đồ.
"Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng ảnh 5
Lều bạt sạch sẽ, kín gió, song đã 5 ngày trôi qua, các ông Đồ vẫn 
vắng bóng
"Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng ảnh 6
Duy nhất thấy Lớp thư pháp Chùa Tảo Sách đang sửa soạn khu vực lều bạt của mình
Thanh niên đứng bên phải cho biết, họ đã đóng mức phí 2,5 triệu đồng để được hoạt động
 "Phố" biến thành "vườn", ông Đồ vắng bóng ảnh 7
Những đui đèn chờ được lắp bóng, phục vụ việc viết chữ ban đêm.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích