Phim truyền hình "Tình khúc bạch dương": Hoài niệm về tình yêu của một thời tuổi trẻ

  • 22/01/2018 19:45
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - “Tình khúc bạch dương” là tựa đề lãng mạn của 30 tập phim sẽ lên sóng “giờ vàng” VTV1 từ tối 25-1-2018.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) – đơn vị sản xuất “Tình khúc bạch dương” tiết lộ, dự án phim này được VFC ấp ủ  từ năm 2010 song phải đến hơn 7 năm sau mới thực hiện được. Điều này theo người đứng đầu VFC lý giải là bởi quá trình khảo sát, viết kịch bảm cùng nhiều khâu chuẩn bị khác gặp nhiều khó khăn. 

Theo đó, riêng ở khâu kịch bản, một nhóm những cây bút chuyên nghiệp và “cứng” tay hàng đầu VFC đã phải viết đi viết lại rất nhiều lần, thậm chí có lần kịch bản đã viết đến tập 20 nhưng lại bỏ đi để viết lại từ đầu. Sau cùng, nhóm biên kịch được gợi ý lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết “Tình khúc Lavanda” do các cựu sinh viên từng học tập tại Nga viết. 

Phim truyền hình "Tình khúc bạch dương": Hoài niệm về tình yêu của một thời tuổi trẻ

Câu chuyện khai thác về thời thanh xuân sôi nổi của những người Việt học tập tại Nga vào những năm 80 của thế kỷ XX – những sinh viên Việt Nam lần đầu tiên được đặt chân đến xứ sở Bạch Dương và sống giữa tình cảm nồng hậu của người dân Nga.

Bên cạnh đó, những thước phim còn kể về cuộc sống mưu sinh cùng biết bao nỗi trăn trở của những người lao động Việt ở đất nước này. Những thăng trầm, biến cố trong tình yêu và cuộc sống của họ gắn liền với thăng trầm của con người và đất nước Nga (Liên Xô cũ). Nhưng trên cả, bộ phim không chỉ là những ký ức về chuyện tình yêu và cuộc sống, mà còn chứa đựng tình cảm sâu nặng mà còn là sự sẻ chia của những con người cùng chung tình yêu sâu đậm với nước Nga.

Phim truyền hình "Tình khúc bạch dương": Hoài niệm về tình yêu của một thời tuổi trẻ

Chia sẻ về bối cảnh quay trong phim, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, 30 tập phim được ghi hình tại nhiều bối cảnh trải dài ở các thành phố lớn trên khắp nước Nga, từ Saint Peterburg, Moscow, Krasnodar, Klin, Tula…

Nhờ đó, khán giả khi xem phim sẽ được thấy nước Nga hiện lên với những dãy phố đượm màu thời gian, những mái vòm nhà thờ đặc trưng, dòng Neva thơ mộng chảy quanh thành phố, những tuyệt tác đài phun nước và tượng đài điêu khắc, cánh rừng bạch dương vàng ruộm phủ kín những con đường ngập nắng…Trong đó, tổ hợp trung tâm thương mại đa chức năng Hà Nội – Mátxcowva – công trình được xem như biểu tượng của sự gắn bó giữa hai nước Việt – Nga cũng sẽ xuất hiện ở trên phim. 

Để ghi hình bộ phim này, êkip đã mất hơn 3 tháng thiết kế các cảnh quay ở nhiều địa điểm khác nhau với gần 3000 tấn trang thiết bị đạo cụ và phục trang.  Đây cũng là con số thiết bị khổng lồ nhất từ trước đến nay được VFC đầu tư xuất ngoại để làm phim. Tuy vậy, nhờ đó mà nhiều bối cảnh xưa được phục dựng như: ốp sinh viên, ốp công nhân, các cửa hàng ký gửi, mua bán các vật dụng sinh hoạt như: bàn là, nồi áp suất, quần áo…

Ngoài ra, 30 tập phim “Tình khúc bạch dương” được thực hiện bởi 2 đạo diễn từng làm nên 2 bộ phim “hot” nhất trong năm 2017 là Nguyễn Mai Hiền (đạo diễn phim “Người phán xử”) và Vũ Trường Khoa (đạo diễn phim “Sống chung với mẹ chồng”). Đại diện VFC tiết lộ, đạo diễn Mai Hiền đã phải tạm dừng thực hiện phần 2 của “Người phán xử” để dồn hết sức vào làm bộ phim này. 

30 tập phim “Tình khúc bạch dương” ghi nhận sự trở lại bất ngờ của nhiều gương mặt đã rất lâu rồi không xuất hiện trên phim ảnh như: Thanh Mai, Chi Bảo, Lê Vũ Long, Hoa Thúy, Kiều Anh...và nhiều gương mặt quen thuộc khác, trong đó nổi bật có NSƯT Công Lý. Trong phim, NSƯT Công Lý vào vai người chồng ở quê nhà có vợ sang Liên Xô (cũ) để làm đội trưởng công nhân may. 

Phim truyền hình "Tình khúc bạch dương": Hoài niệm về tình yêu của một thời tuổi trẻ

Về phần mình, MC Thanh Mai tâm sự, quả thực rất lâu rồi chị mới quay lại phim trường, lý do là bởi quá bận bịu với công việc và cuộc sống riêng. Ban đầu, Thanh Mai cũng không nghĩ sẽ nhận lời nhưng sau khi đọc kịch bản bộ phim này, chị đã khóc rất nhiều và ngay lập tức đồng ý tham gia cùng đoàn làm phim.

Thanh Mai kể, trong quá trình ngồi trên xe ôtô di chuyển từ bối cảnh quay này đến bối cảnh quay khác, chị giở kịch bản ra đọc và cũng thút thít khóc, cảm giác như đang đọc một cuốn tiểu thuyết lãng mạn nhưng cũng rất thực và rất đời, thấy có ít nhiều cảm xúc hoài niệm về một thời tuổi trẻ của mình 

Với những cảnh quay được đầu tư kỳ cộng, tình tiết phim tinh tế và lãng mạn, 30 tập phim “Tình khúc bạch dương” hứa hẹn mang lại cho người xem những cảm xúc sâu lắng và gợi nhiều hoài niệm, nhất là với những người Việt đã và đang sinh sống, gắn bó với xứ sở Bạch dương.

Tin cùng chuyên mục