Phim điện ảnh về nàng Kiều sẵn sàng bấm máy

  • 20/02/2020 16:58
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du, dự án phim điện ảnh Kiều đã chính thức khởi động, dự kiến bấm máy vào tháng 4 tới với bối cảnh trải dài khắp đất nước.

Diễn viên Mai Thu Huyền trong vai trò nhà sản xuất phim cho biết, đây là dự án phim mà cô đã ấp ủ suốt 10 năm qua. Ý định ban đầu của Mai Thu Huyền là làm phim truyền hình dài tập song sau đó vì một số lý do nên cô quyết định gác lại. Đến năm 2019 thì cô quyết tâm tái khởi động lại ý định này nhưng là dưới dạng phim điện ảnh với mong muốn hoàn thành và công chiếu đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du.

Cũng theo Mai Thu Huyền thì khi bắt tay vào sản xuất phim điện ảnh “Kiều”, thách thức lớn nhất đặt ra với êkip sản xuất là làm sao giữ được hồn cốt, tinh thần của tác phẩm văn học đã được xây dựng rất thành công. Cùng với đó là áp lực tạo ra sự mới mẻ và sáng tạo khi đưa tác phẩm này từ thơ ca lên màn ảnh rộng. Đặc biệt, vấn đề kinh phí sản xuất phim cũng là một bài toán đặt ra bởi việc thực hiện một bộ phim thuộc dòng cổ trang rất tốn kém, có khi tốn gấp hai đến ba lần so với các phim thông thường.

Mai Thu Huyền cùng êkip sản xuất trao đổi về việc làm phim "Kiều"

Mai Thu Huyền cùng êkip sản xuất trao đổi về việc làm phim "Kiều"

Mai Thu Huyền cho biết, cô cùng êkip rất kỳ vọng vào việc sau khi hoàn tất, phim sẽ không chỉ chiếu ở trong nước mà còn có thể mang ra nước ngoài, công chiếu ở nhiều quốc gia có cộng đồng người Việt sinh sống. Với những người làm phim thì đây là cách để giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam ra quốc tế thông qua bối cảnh, thiên nhiên, tác phẩm văn học, con người, đạo cụ, các loại hình nghệ thuật truyền thống…

Sau một thời gian chuẩn bị, buổi casting tuyển chọn diễn viên tham gia diễn xuất trong “Kiều” đã diễn ra tại Huế. Tuy chưa công bố hay tiết lộ về những ứng viên được chọn đóng trong phim nhưng đại diện nhà sản xuất cho biết đã tìm ra được nhiều gương mặt phù hợp và ưu tú. Trước đó, tiêu chí đặt ra đối với diễn viên đóng vai Kiều được phía đươn vị sản xuất đưa ra là trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, cao từ 1m6 đến 1m7, có nét đẹp thuần Việt, có cá tính, giàu sức biểu cảm, ưu tiên các ứng viên có khả năng ca hát và chơi được các nhạc cụ dân tộc như: đàn nguyệt, đàn tranh, có kinh nghiệm diễn xuất, đã từng tham gia các hoạt động nghệ thuật khác hoặc được đào tạo trong các trường nghệ thuật…Đặc biệt những ứng viên đã đạt giải trong các cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước được xem là một lợi thế.

Phim điện ảnh về nàng Kiều sẵn sàng bấm máy

Đầu tháng 2 vừa qua, nhà sản xuất Mai Thu Huyền cùng đoàn phim đã có chuyến khảo sát để chọn ra bối cảnh quay cho “Kiều”. Trên trang mạng xã hội cá nhân, Mai Thu Huyền nói vui, hành trình 15 năm lưu lạc của Thúy Kiều đi qua nhiều nơi khiến đoàn phim cũng phải vất vả đi xuyên Việt qua khoảng 20 tỉnh thành, trải qua hành trình dài hơn 2.000km và cuối cùng đã “đóng cọc” bối cảnh ở các địa phương: Huế, Cao Bằng, Quảng Trị, Quảng Bình và Phú Thọ.

Nữ diễn viên nổi tiếng với vai nữ chính trong phim truyền hình “Những ngọn nến trong đêm” tâm sự, càng đi nhiều cô càng thấy đất nước có vô vàn cảnh đẹp và chỉ mong sao có thể đưa hết những cảnh sắc tuyệt đẹp đó lên phim. Tuy nhiên, cô phải tính toán phương án hợp lý cho việc đưa 100 nhân sự đoàn phim đi quay trong hai tháng. Theo dự kiến, phim sẽ được bấm máy vào tháng 4 tới. Trong đó, Huế sẽ là bối cảnh quay chính với hơn 70% cảnh quay được thực hiện tại đây. “Kiều” cũng là tác phẩm điện ảnh thứ ba ra rạp thời gian gần đây chọn Huế làm bối cảnh chính, sau “Mắt biếc” và “Gái già lắm chiêu 3”.

Phim điện ảnh về nàng Kiều sẵn sàng bấm máy

Nói thêm về việc thực hiện phim điện ảnh “Kiều”, Mai Thu Huyền chia sẻ, cô và êkip sản xuất luôn đặt ra tiêu chí hàng đầu là làm ra một bộ phim thuần Việt, từ bối cảnh, phục trang, đạo cụ…đến từng chi tiết được đưa vào trong phim. Nhà sản xuất phim “Kiều” cho biết, vì đây là phim cổ trang nên mọi thứ đều phải chuẩn bị chứ không có sẵn như phim hiện đại và đây cũng chính là thách thức lớn với đoàn làm phim.

Trước băn khoăn của nhiều người về hình tượng nàng Kiều xuất hiện trong phim, nhà sản xuất Mai Thu Huyền lý giải, vì đây là phim cổ trang – không phải phim lịch sử, nhân vật Thúy Kiều cũng không phải nhân vật lịch sử có thật mà chỉ là nhân vật hiện hữu trong một tác phẩm văn học, vì thế khi xây dựng tạo hình nhân vật này, êkip đã bàn bạc kỹ lưỡng, sau đó quyết định sẽ không lệ thuộc vào bối cảnh hay trang phục của bất kỳ triều đại nào. Mặc dù vậy, các thiết kế sẽ dựa trên chất liệu truyền thống của Việt Nam như: cách điệu áo tứ thân, áo yếm…

Tin cùng chuyên mục