Philippines tuyên bố vẫn mua vũ khí Nga bất chấp nguy cơ cấm vận của Mỹ

  • 03/08/2018 08:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano vừa lên tiếng khẳng định, nước này vẫn sẽ mua vũ khí từ Nga bất chấp những sức ép từ Mỹ.

“Tôi không nghĩ rằng, chúng tôi sẽ từ bỏ. Đây thực sự là cuộc thử nghiệm cho một chính sách đối ngoại độc lập”, Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào hôm 2-8 ở Singapore trước thông tin Mỹ có thể trừng phạt Philippines nếu mua vũ khí của Nga.

Nga và Philippines đã kí một thỏa thuận hợp tác quân sự vào năm 2017, trong khi Nga cũng tặng cho Philippines 5000 khẩu súng trường Kalashnikov. Philippines cần nhiều vũ khí mới để chống lại lực lượng khủng bố và phiến quân nổi dậy trong nước, nhất là sau khi vào năm 2016, Mỹ đã ngừng hợp đồng bán 25.000 khẩu súng trường M4 cho nước này để phản ứng với các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Manila.

Philippines vẫn sẽ mua vũ khí Nga bất chấp sức ép từ Mỹ

Philippines vẫn sẽ mua vũ khí Nga bất chấp sức ép từ Mỹ

Bên cạnh đó, Nga cũng đã kí hợp đồng bán các tên lửa chống tăng RPG-7 và xe bọc thép cho Philippines. Chính quyền Manila hiện cũng đang cân nhắc mua thêm tàu tuần tra, tàu ngầm và trực thăng từ Nga.

Theo lệnh cấm vận của Mỹ, các đồng minh mua vũ khí từ Nga cũng có thể bị phạt và sẽ thấy việc thanh toán hợp đồng bị gián đoạn.

Giới chức Mỹ từ chối khẳng định Mỹ có áp dụng quy định trên đối với Philippines hay không. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Philippines cho biết, họ chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Mỹ do đó thỏa thuận này vẫn sẽ được thực hiện.

Mặc dù Philippines là đồng minh của Mỹ đã hơn 70 năm qua nhưng từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền, ông lại muốn có mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc sau những căng thẳng với Washington về vấn đề nhân quyền tại Philippines.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục