Mỹ có thể trừng phạt Philippines nếu mua vũ khí Nga

  • 19/07/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Philippines đang có khả năng vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ nếu nước này quyết định vẫn mua hệ thống tên lửa chống tăng của một công ty Nga nằm trong danh sách đen.

Theo nguồn tin quân sự từ Philippines, vào tháng 10-2017, Manila đã kí với Moscow thỏa thuận trị giá 7,48 triệu USD nhằm mua 750 hệ thống súng chống tăng RPG-7B từ nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, tuy nhiên việc bàn giao vẫn chưa hoàn thành.

Nga đã tặng súng trường và xe tải cho Philippines nhưng các hệ thống tên lửa chống tăng là lần đầu tiên nước này mua vũ khí Nga. Philippines từ lâu đã phụ thuộc vào Mỹ do đây là nguồn cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự duy nhất.

Mỹ có thể sẽ phải trừng phạt đồng minh Philippines

Mỹ có thể sẽ phải trừng phạt đồng minh Philippines

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các chính phủ nước ngoài và tập đoàn tư nhân đều đã được thông báo về việc cấm mua bán vũ khí đối với 39 tổ chức và công ty nằm trong lệnh trừng phạt Nga. Tập đoàn Rosoboronexport mới vào danh sách đen của Mỹ từ hồi tháng 4.

Theo lệnh cấm vận của Mỹ, các đồng minh mua vũ khí từ Nga cũng có thể bị phạt và sẽ thấy việc thanh toán hợp đồng bị gián đoạn.

Giới chức Mỹ từ chối khẳng định Mỹ có áp dụng quy định trên đối với Philippines hay không. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Philippines cho biết, họ chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Mỹ do đó thỏa thuận này vẫn sẽ được thực hiện.

Mặc dù Philippines là đồng minh của Mỹ đã hơn 70 năm qua nhưng từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền, ông lại muốn có mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc sau những căng thẳng với Washington về vấn đề nhân quyền tại Philippines.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục