Philippines bác tin thảo luận về thỏa thuận quân sự với Mỹ

  • 02/03/2020 11:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 1-3, Người phát ngôn Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo vừa lên tiếng khẳng định rằng Manila không có ý định thảo luận bất kì thỏa thỏa thuận nào khác nhằm thay thế cho Hiệp định Các lực lượng Viếng thăm (VFA) với Mỹ.

Trước đó, nhiều tờ báo đã trích dẫn lời của Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez rằng, Manila và Washington đang có ý định tiến tới một thỏa thuận tương tự VFA.

Các thỏa thuận quân sự với Nhật Bản và Australia có thể sẽ được sử dụng như 1 hình mẫu để lập ra thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, theo ông Panelo, các cuộc đàm phán về thỏa thuận quân sự mới với Mỹ không được cho phép bởi Tổng thống Duterte.

Philippines không muốn có thỏa thuận quân sự nào khác với Mỹ

Philippines không muốn có thỏa thuận quân sự nào khác với Mỹ

“Thực sự là tôi đã nói chuyện với Đại sứ Romualdez. Ông ấy bác bỏ việc đã nói những điều đó. Giống như là ông ấy nói rằng, họ đang nghiên cứu về các thỏa thuận khác, dù chúng bất lợi hay có lợi cho đất nước”, ông Panelo cho hay.

VFA được kí kết vào năm 1998 và trên thực tế gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội Philippines. Một bộ phận lên án hiệp ước này do dành những biệt đãi cho các quân nhân Mỹ. Ngược lại, những người ủng hộ VFA cho rằng, nó đảm bảo khả năng tự vệ nước này trước tham vọng của Trung Quốc.

Sau khi tuyên bố về việc hủy bỏ VFA được đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, sẽ không có thêm bất cứ cuộc diễn tập quân sự chung nào giữa quốc gia này và Mỹ sau tháng 8 năm nay.

Theo Philstar

Tin cùng chuyên mục