Mỹ khẳng định không thành lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ Sri Lanka

  • 21/07/2019 22:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Đại sứ tại Mỹ ở Sri Lanka, bà Alaina B. Teplitz vừa cho biết, nước này muốn một thỏa thuận hợp tác nhằm giải quyết tình trạng hành chính phức tạp ở Sri Lanka chứ không có kế hoạch thành lập căn cứ quân sự tại đây.

Bình luận của đại sứ Teplitz được cho là nhằm trấn an các lời quan ngại về sự can thiệp của quân đội Mỹ vào tình hình nội bộ quốc đảo này sau kế hoạch kí Thỏa thuận về lực lượng viếng thăm (VFA) giữa 2 nước.

Thỏa thuận này sẽ tạo ra một khung kế hoạch hoạt động cho lực lượng Mỹ tại Sri Lanka theo lời mời của chính quyền địa phương.

“Thỏa thuận này là một sự nâng cấp cho những cam kết hiện tại và được thiết kế nhằm giải quyết nhiều vấn đề quan liêu”, bà Teplitz nói với kênh truyền hình Rupavahini vào hôm 20-7.

Mỹ sẽ không thành lập căn cứ hay đóng quân lâu dài ở Sri Lanka

Mỹ sẽ không thành lập căn cứ hay đóng quân lâu dài ở Sri Lanka

Ví dụ như trong trận lũ lụt vào năm 2017, bà Teplitz cho biết, chính quyền Sri Lanka đã nhờ tới sự giúp đỡ của Mỹ nhưng các máy bay vận tải vẫn cần phải nhận được mệnh lệnh trực tiếp của chính quyền mới phân phát hàng viện trợ.

Thỏa thuận mới sẽ cho phép Mỹ có thể đẩy nhanh các quy trình, từ đó phản ứng tốt hơn với các tình huống khẩn cấp.

Sri Lanka nằm trên tuyến đường hàng hải quan trọng trên Ấn Độ Dương và trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã là nhà đầu tư lớn vào quốc gia này. Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ được cho là đang cố gắng tìm cách giảm bớt tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại đây.

Tuy nhiên, bà Teplitz khẳng định rằng, thỏa thuận quân sự của Mỹ không liên quan gì tới hoạt động của Trung Quốc.

“Mỹ và Sri Lanka đang thảo luận lại về các vấn đề hành chính xung quanh việc đến và đi của nhân sự Mỹ trước mỗi cuộc diễn tập. Đây là điều có lợi cho cả 2 nước và không có căn cứ quân sự hay sự triển khai quân đội Mỹ lâu dài tại đây”, bà Teplitz nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục