Phiến quân tháo chạy sau các cuộc tấn công dồn dập của quân chính phủ Syria

  • 20/08/2019 23:18
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-8, các phiến binh thánh chiến đã tháo chạy khỏi khu vực trọng yếu ở tây bắc Syria, sau khi lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành các cuộc tấn công dữ dội tại khu vực Idlib.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOH) và các nhà hoạt động địa phương cho biết, phiến quân thánh chiến đã tháo chạy khỏi thị trấn phía nam tỉnh Idlib, vùng lãnh thổ chiếm đóng cuối cùng còn lại của lực lượng khủng bố ở tỉnh Hama, sau những cuộc tấn công như vũ bão của quân chính phủ.  

Đây được xem là thắng lợi quan trọng của Tổng thống Bashar al-Assad ở khu vực tây bắc, vốn được xem là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân ở Syria. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, quân đội Syria đã tấn công khu vực này từ cuối tháng Tư.

Lực lượng chính phủ Syria tiến thẳng vào thị trấn Khan Sheikhoun ở miền nam Idlib vào cuối ngày 19-8. Thị trấn đã nằm trong tay phiến quân kể từ năm 2014, và là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa phe đối lập và quân chính phủ trong các cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua.

Lực lượng quân chính phủ Syria trên mặt trận tây bắc Syria

Lực lượng quân chính phủ Syria trên mặt trận tây bắc Syria

Quân chính phủ Syria giành được thắng lợi tại Khan Sheihkoun, và tiếp tục đe dọa sẽ bao vây và tiêu diệt các phiến binh nổi dậy trong lãnh thổ cuối cùng còn lại của họ ở phía bắc Hama, bao gồm các thị trấn Latamneh và Kafr Zeita.

SOH và các nhà hoạt động địa phương cũng cho biết thêm các phiến quân đã tháo chạy khỏi những thị trấn trên, và đã tập trung tại một vị trí đóng quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek, vùng lãnh thổ đã từng bị phiến quân bỏ lại.

Thị trấn Khan Sheikhoun trước đây đã từng là mục tiêu của vụ tấn công bằng khí gas vào năm 2017, là nguồn cơn của các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria.

Một cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học thực hiện cáo buộc chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm trong vụ rải khí độc sarin ở thị trấn vào ngày 4-4-2017. Tuy nhiên, Damascus một mực phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc này.

Cuộc tấn công mới nhất của chính phủ Syria ở phía tây bắc đã buộc hàng trăm nghìn người phải chạy trốn về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh các Tổ chức Chăm sóc và Cứu trợ Y tế (UOSSM) đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ các cơ sở y tế ở phía tây bắc Syria, cho biết (thông tin chưa được kiểm chứng) là hơn 730 thường dân đã bị thiệt mạng do các cuộc pháo kích và không kích của quân chính phủ hoặc các lực lượng quân đội Nga tiến hành.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục