Phiến quân tại Syria có thực sự phá hủy S-300 của Nga?

  • 10/03/2020 11:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sự bất thành trong các hoạt động quân sự chống lại quân đội Syria, Nga và Iran, buộc phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ phải tiến hành một cuộc chiến thông tin, và vào ngày 9-3, lực lượng này đã công bố bức ảnh về hệ thống phòng không S-300 của Nga bị phá hủy ở Syria. Tuy nhiên, sự thật không hẳn như vậy.
Bức ảnh về hệ thống phòng không S-300 của Nga bị phá hủy do phiến quân cung cấp

Bức ảnh về hệ thống phòng không S-300 của Nga bị phá hủy do phiến quân cung cấp

Theo Avia-pro, các phiến quân và cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ trên mạng xã hội đã đưa ra những thông tin không đồng nhất. Trong khi người dùng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, F-16 của không quân nước này đã phá hủy S-300, thì những kẻ khủng bố cho rằng, máy bay không người lái đã phá hủy tổ hợp này.

“Trong bức ảnh được công bố, chúng ta có thể nhận thấy bệ phóng của hệ thống phòng không Nga bị phá hủy, tuy nhiên, trên thực tế, bức ảnh không liên quan gì đến Syria - nó được chụp lại vào năm 2016, do hậu quả của một vụ phóng không thành công tên lửa phòng không dẫn đường tại một trong những khu vực bắn trên lãnh thổ Nga”, một nhà phân tích quân sư của Avia-pro lý giải.

Liên quan đến tình hình Idlib ở Syria, theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến tối ngày 5-3, các lực lượng của họ đã “vô hiệu hóa” 3.322 binh sĩ Syria, bắn hạ 3 máy bay chiến đấu (2 chiếc Su-24, 1 chiếc L-39), 8 máy bay trực thăng, 3 UAV; phá hủy 155 xe tăng chiến đấu, 103 khẩu pháo và bệ phóng tên lửa, 8 hệ thống phòng không, 15 vũ khí chống tăng, 4 súng cối, 157 xe quân sự khác nhau và 10 kho vũ khí, trong đó có cả cơ sở sản xuất vũ khí hóa học.

Tuy nhiên theo giới quan sát, Thổ Nhĩ Kỳ đã "thổi phồng" những con số này. Việc Tổng thống Recep Erdogan tới Matxcơva ngày 5-3 gặp người đồng cấp Nga Putin để đàm phán hòa bình là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thất bại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục