Phiến quân người Anh đánh bom tự sát giết hàng chục lính Iraq?

  • 22/03/2016 14:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa khẳng định rằng, một phần tử đánh bom tự sát người Anh đã tấn công tiêu diệt gần 30 binh lính Iraq vào ngày hôm qua (21-3). Tuy nhiên, thông tin trên nhanh chóng bị quân đội Iraq bác bỏ.

Trên các trang mạng xã hội, IS tuyên bố, phần tử khủng bố người gốc Anh Abu Musa al-Britani đã lái xe chứa bom đâm vào một đoàn xe của quân đội Iraq, và lực lượng đồng minh người Sunni đang tập trung gần căn cứ không quân al-Asad Ain, tỉnh Anbar, khiến gần 30 binh sỹ thiệt mạng. Tuy nhiên, giới quân sự Iraq đã phủ nhận thông tin trên, khẳng định Abu Musa là người duy nhất thiệt mạng trong vụ đánh bom này.

Được biết, “al-Britani” là biệt danh được dùng để đặt tên cho phiến quân người gốc Anh, hầu hết các tay súng khi gia nhập nhóm khủng bố này đều đổi tên. 

Hiện danh tính thực sự của Abu Musa vẫn chưa được xác định, nhưng trên mạng xã hội đã xuất hiện một bức ảnh, được cho là của hắn khi còn sống.

Hình ảnh được cho là của Abu Musa khi còn sống

Hình ảnh được cho là của Abu Musa khi còn sống

Trước đó, hôm 20-3, IS đã nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công ở phía tây tỉnh Anbar, được thực hiện bởi năm kẻ đánh bom tự sát đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Jordan.

Được biết căn cứ al-Asad Ain là nơi đồn trú của hàng trăm lính thủy đánh bộ Mỹ. Họ thuộc một lực lượng được Tổng thống Mỹ Barack Obama điều tới Iraq để huấn luyện và cố vấn các lực lượng địa phương trong cuộc chiến giành lại các lãnh thổ bị mất vào tay IS.

Washington đang đứng đầu một chiến dịch không kích chống lại IS, nhóm đã chiếm các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria từ năm ngoái.

Các binh sỹ Iraq cũng đang phối hợp cùng với lực lượng người Kurd, các tình nguyện viên Shia, các thành viên của bộ lạc Sunni nỗ lực đánh đuổi những tay súng khủng bố ra khỏi một số khu vực phiến quân đang chiếm đóng ở Iraq.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục