Phiến quân Jaish al-Islam tố Nga không nghiêm túc với hoà bình ở Syria

  • 06/02/2016 14:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Thủ lĩnh của nhóm phiến quân Jaish al-Islam, Issam Buwaydani vừa lên tiếng chỉ trích việc Syria và đồng minh tăng cường tấn công là hành động cho thấy họ không hề muốn giải quyết xung đột chính trị.

Trong bài phỏng vấn đầu tiên sau khi được chọn là thủ lĩnh mới của Jaish al-Islam, Issam Buwaydani đã khẳng định rằng, chính quyền Syria đang không muốn một giải pháp hoà bình cho nội chiến tại nước này.

“Bằng chứng rõ ràng nhất là họ vẫn tiếp tục ném bom các thành phố và bao vây hàng trăm nghìn người dân không có vũ trang”, ông Buwaydani cho hay.
Thủ lĩnh của nhóm phiến quân Jaish al-Islam, Issam Buwaydani

Thủ lĩnh của nhóm phiến quân Jaish al-Islam, Issam Buwaydani

Thủ lĩnh của nhóm phiến quân Jaish al-Islam, Issam Buwaydani

Liên Hợp Quốc vừa phải tuyên bố hoãn cuộc đàm phán hoà bình đến ngày 25-2-2016, sau khi đoàn đại biểu phe đối lập phản đối việc chính phủ Syria, cùng các đồng minh như Iran và Nga, liên tiếp tấn công và bao vây nhiều cứ điểm của họ.

Jaish al-Islam là một trong những nhóm phiến quân đối lập rất mạnh ở Syria, vốn nhận được sự hỗ trợ về vũ khí từ Ả-Rập Saudi. Nhóm này cũng đang là một thành phần của Uỷ ban Đàm phán cấp cao (HNC) của phe đối lập, tuy nhiên, sự tham dự của Jaish al-Islam đã bị Nga phản đối mạnh mẽ do Moscow cho rằng, nhóm này có mối quan hệ với tổ chức khủng bố al-Nursa Front.

Nga cũng chính là lực lượng ném bom giết chết thủ lĩnh Zahran Alloush của Jaish al-Islam vào hồi tháng 12-2015, người tiền nhiệm của ông Buwaydani. Hiện nay người đàm phán chính của HNC là em trai của Alloush Zahran, có tên Mohamed Alloush.

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Buwaydani đã nhấn mạnh rằng, sự hỗ trợ của Nga dành cho chính quyền Tổng thống Bashar Assad phải được dừng lại.

“Nếu cộng đồng quốc tế thực sự mong muốn hoà bình diễn ra ở Syria, họ nên thuyết phục Nga và đồng minh Iran rời khỏi quốc gia này. Chính quyền Syria có lẽ đã sụp đổ nếu không có sự can thiệp của Nga vào hồi tháng 9-2015”, ông Buwaydani cho biết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục