Phiên đảo chiều ngoạn mục

  • 07/06/2011 12:19
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
(ANTĐ) - Sau hai phiên giảm điểm, thị trường lại quay đầu đi lên với khối lượng giao dịch và mức thanh khoản đều tăng vọt, nâng tổng mức thanh  khoản toàn thị trường vượt trên mức 1.000 tỉ đồng.

Phiên đảo chiều ngoạn mục

(ANTĐ) - Sau hai phiên giảm điểm, thị trường lại quay đầu đi lên với khối lượng giao dịch và mức thanh khoản đều tăng vọt, nâng tổng mức thanh  khoản toàn thị trường vượt trên mức 1.000 tỉ đồng.

Lực cầu tăng mạnh từ cuối phiên trước đã khiến cho thị trường bước vào phiên giao dịch ngày hôm nay với sự hứng khởi, khối lượng giao dịch tăng vọt qua từng lần khớp lệnh. Chỉ sau 15 phút khớp lệnh định kì đầu phiên, sàn Hose đã có hơn 2 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tăng gấp 3 lần so với cùng đợt phiên trước, tương ứng với trên 35 tỉ đồng. Vn-index đảo chiều đi lên nhờ loạt cổ phiếu bluechip vươn lên với sức tăng khá lớn như MSN, CTG, PVD, VCB, VPL, tăng từ 100 – 2.000 đồng/cổ phiếu… bên cạnh nhiều mã đạt trần như BVH, HAG, SSI, VNM… Sự trở lại của các mã bluechip nhanh chóng tác động đến các mã còn lại trên thị trường. Hàng loạt các mã trong nhóm midcap và penny nỗ lực vươn lên với mức tăng nhẹ.

Phiên đảo chiều ngoạn mục ảnh 1
Giới đầu tư bước vào phiên với sự hưng phấn giúp hai sàn đảo chiều thành công

Tính đến thời điểm kết thúc phiên, toàn thị trường có tới 221/285 mã giao dịch vươn lên tăng giá trị. Sức tăng chính xuất phát từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Vn-index lấy lại toàn bộ số điểm đã mất tại phiên trước rồi tiếp tục củng cố sức tăng nhờ dòng vốn đổ vào thị trường ngày càng nhiều. Các mã vốn hóa lớn nhận được sự ưu ái của dòng vốn, dư mua tại các mã này đều tăng trong khi dư bán lại trống trơn như tại các mã BVH, PVF, SSI, VNM…

Đi ngược lại với xu thế của các mã vốn hóa lớn, mã chủ lực VIC sau khi giảm mạnh ở phiên trước đó, qua phiên này lại giảm về mức sàn, giá trị cổ phiếu chỉ còn 110.000 đồng/cổ phiếu, dư mua tại mã này trống trơn. Kết quả giao dịch tại phiên này cho thấy sự phân hóa khá rõ vùng cổ phiếu. Dù khối lượng giao dịch của các cổ phiếu trong nhóm này lại giảm đáng kể, tuy nhiên, giá trị cổ phiếu lại tăng mạnh đã hỗ trợ chỉ số VN-index tăng ổn định và cũng chỉ có các mã trong nhóm này tăng với mức giá trần.

Chốt phiên, Vn-index ghi được 9,87 điểm tương đương với 2,28% giá trị điểm số, đưa chỉ số Vn-index lên mức 443,68 điểm. Tổng mức thanh khoản toàn phiên tăng vọt, đạt hơn 642 tỉ đồng tương đương với 31,8 triệu cổ phiếu. Bên cạnh hơn 220 mã tăng giá trị, thị trường chỉ còn lại 38 mã giảm giá và 26 mã đứng giá tham chiếu.

Khối lượng giao dịch tiếp tục được bổ sung, SSI vẫn là mã giao dịch tích cực nhất trên toàn sàn Hose với hơn 3,7 triệu cổ phiếu, dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản với giá trị cổ phiếu đạt mức trần, lên 19.400 đồng/cổ phiếu. Tiếp đó là REE với xấp xỉ 1,5 triệu cổ phiếu, tăng 500 đồng/cổ phiếu, giá trị đạt 12.200 đồng. Các mã còn lại trong nhóm như STB, LCG, ITA, giá trị giao dịch đều tăng ở mức khá mạnh, tuy nhiên khối lượng của các mã này chỉ đạt dưới 1 triệu cổ phiếu.

Phiên đảo chiều ngoạn mục ảnh 2
Cả Hose và HNX quay đầu đảo chiều với số điểm khá lớn

Diễn biến tại sàn HNX khá giống với những diễn biến trên sàn Hose, gần như toàn bộ các mã có vốn hóa lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giao dịch trên sàn HNX đạt trần khi khép lại phiên như KLS, PVI, PVS, PVX, VCG... Chỉ có hai mã không đạt trần, nhưng lại có sức tăng khá lớn là ACB và HBB, tăng từ 300 – 400 đồng/cổ phiếu. Lực cung tăng mạnh tại các mã KLS và NTP, khối lượng giao dịch của hai mã này duy trì ở mức cao, lực cầu cũng tăng khá lớn. Dòng vốn ngoại tập trung chính ở 2 mã này. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng gia tăng thu mua cổ phiếu của các mã PVS, PVX, VCG, VND…Bảng giao dịch gần như chỉ tồn tại một màu xanh kèm sắc tím.

Bên cạnh sức tăng mạnh đến từ các mã bluechip sau đó lan rộng ra toàn thị trường đến các mã midcap và penny, còn có nhiều mã giảm sàn với mức giảm lên tới gần 7% giá trị cổ phiếu như: HCC, PSC, MHL, HDO… thuộc 2 nhóm này. Do đó, mức giảm sàn này không tác động nhiều đến kết quả giao dịch về cuối phiên của chỉ số HNX-index.

Đóng cửa thị trường, HNX-index ghi được 2,49 điểm tương ứng với 3,38% giá trị điểm số lên mức 76,09 điểm. Thanh khoản toàn phiên đạt 434,3 tỉ đồng tương đương với gần 38 triệu cổ phiếu. Trong đó, giá trị thỏa thuận đóng góp vào mức thanh khoản chung của toàn phiên với hơn 40 tỉ đồng tương đương với gần 2,6 triệu cổ phiếu.

Vẫn là KLS dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản với khối lượng lên tới hơn 4 triệu cổ phiếu, giá trị cổ phiếu tăng thêm 600 đồng lên 10.000 đồng/cổ phiếu. Các mã SHN, PVX, VND giao dịch đều đạt trên 2 triệu cổ phiếu, giá trị tăng từ 700 đồng – 800 đồng/cổ phiếu, lần lượt đạt 12.300 đồng, 12.800 đồng và 12.400 đồng/cổ phiếu. Duy chỉ có mã THV trong nhóm giao dịch đạt dưới 2 triệu cổ phiếu, giá trị cũng tăng nhẹ thêm 400 đồng lên 8.800 đồng/cổ phiếu.

Bùi Tuyết

Tin cùng chuyên mục