Nhiều nước để mắt đến "thợ săn bóng đêm" Mi-28NE của Nga

  • 19/03/2016 17:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Rất nhiều quốc gia ở Bắc Phi, châu Á và Mỹ Latin bày tỏ sự quan tâm đến loại trực thăng Mi-28NE vốn được mệnh danh là "Thợ săn đêm" của Nga.

Theo trang Gazeta.ru, một lô trực thăng tấn công Mi-28NE Night Hunter vừa xuất xưởng ở tại nhà máy của công ty Rostvetol, ở vùng Rostov-on-Don vào hôm 17-3. 
Mi-28NE Night Hunter là phiên bản xuất khẩu của trực thăng chiến đấu Mi-28N do tập đoàn Rostvertol phát triển. Chiếc trực thăng này có thể hoạt động mọi thời tiết, bất kể ngày hay đêm, cung cấp 2 chỗ ngồi, cùng được trang bị hàng loạt vũ khí tấn công mục tiêu trên biển, trên không và đất liền.

Hiện nay, một vài chiếc Mi-28NE đang làm nhiệm vụ ở Iraq và được rất nhiều quốc gia ở Bắc Phi, châu Á và Mỹ Latin quan tâm.

Trực thăng tấn công Mi-28NE có biệt danh là "thợ săn bóng đêm"

Trực thăng tấn công Mi-28NE có biệt danh là "thợ săn bóng đêm"

Trực thăng tấn công Mi-28NE có biệt danh là "thợ săn bóng đêm"Mi-28NE có thể được triển khai để xác định và tiêu diệt xe tăng, phương tiện bọc thép, binh lính, các tàu chiến cỡ nhỏ hoặc những máy bay hoạt động ở tầm thấp. Ngoài ra, nó cũng có thể bảo vệ các cơ sở quân sự hoặc đi tấn công những khu vực được xây dựng kiên cố.

Mi-28NE được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tích hợp. Những nâng cấp của chiếc trực thăng bao gồm một bộ cung cấp điện công suất lớn, các cánh quạt có thiết kế góc cạnh đặc biệt và hệ thống kiểm soát phun nhiên liệu mới.

Những cảm biến chính của hệ thống tác chiến điện tử tích hợp bao gồm ăng-ten radar vi sóng gắn bên trên cánh quạt và hệ thống theo dõi bằng hồng ngoại ở phía trước. Mi-28NE cũng có một hệ thống hiển thị vị trí của máy bay, các thông tin về mục tiêu, trong khi cả phi hành đoàn đều được trang bị kính nhìn đêm.

Phi công lái có thêm thiết bị định vị mục tiêu gắn trên mũ bảo hiểm của mình, sau đó dữ liệu sẽ được truyền xuống các hệ thống trinh sát và kiểm soát hoả lực của trực thăng. Từ đó, sĩ quan điều khiển vũ khí có thể tấn công ngay lập tức.

Mi-28NE Night Hunter sử dụng 2 động cơ VK-2500 với công suất mỗi chiếc là 2.200 mã lực. Nó có tốc độ lên cao 13,6 m/s và trần bay 5.600m. Tốc độ tối đa vào khoảng 300 km/h, trong khi tầm hoạt động là 435km.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục