Phía sau ánh hào quang

  • 12/08/2012 23:16
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Theo các nhà phân tích, nền kinh tế đang suy thoái của Vương quốc Anh không nhận được nhiều sự khích lệ, bất chấp công tác tổ chức cũng như màn trình diễn khá thành công của đoàn thể thao xứ sương mù tại Olympic.

Trong khi cơ sở hạ tầng của Vương quốc Anh hưởng lợi lớn từ trước lúc Olympic khởi tranh, các chuyên gia cho rằng Đại hội thể thao trong 17 ngày qua không mang lại phần thưởng đáng kể về tài chính. Giám đốc điều hành của hãng chuyên về du lịch UKinbound, Mary Rance cho biết, chi phí 9,3 tỷ bảng, tương đương 14,5 tỷ USD để tổ chức Olympic không đủ giúp cải thiện công ăn việc làm trong lĩnh vực của bà. Bà Rance phát biểu với hãng tin AFP: “Tất cả những dấu hiệu vừa qua cho thấy Olympic không thu hút thêm khách du lịch tới London và Vương quốc Anh. Trên thực tế, số lượng du khách vào xứ sở sương mù còn được dự báo sẽ giảm, thậm chí tới 30%”.

Sau lời than phiền trong những ngày đầu tiên về việc Thế vận hội mùa hè biến London thành thành phố kém thu hút, Thủ tướng Anh David Cameron đã thúc giục mọi người hãy “trở lại Thủ đô”. Trong quá trình chuẩn bị cho Olympic London 2012, người dân và khách du lịch nhận được cảnh báo phải tránh xa vì lo lắng hệ thống giao thông của London không đủ đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người kéo về Thủ đô. 

Các doanh nghiệp than phiền đã bị xem như khách du lịch trong thời gian diễn ra Olympic và phải tránh các địa điểm tham quan ở Thủ đô hay những trung tâm mua sắm vì lo ngại về năng lực giao thông, trong khi những người không đam mê thể thao lựa chọn ở nhà hoặc trì hoãn kế hoạch đi du lịch. Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Spencer Dale của Ngân hàng Anh quốc, Olympic chỉ tác động ở “mức độ nhất định” tới nền kinh tế Vương quốc Anh. Cũng có những chi tiêu thêm từ khách du lịch, nhưng con số này không lớn. Văn phòng Thống kê quốc gia của Vương quốc Anh cho biết, vé bán tại Olympic sẽ được đưa vào số liệu tổng sản phẩm quốc nội ở quý 3, bất chấp một số lượng lớn được thanh toán từ năm ngoái. Khi được hỏi về lợi ích lâu dài cho nền kinh tế từ Olympic, Dale cho rằng rất khó để đưa ra những đánh giá vào lúc này. 

(Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục