Phe đối lập Syria tố Nga thiếu nghiêm túc trong đàm phán hòa bình

  • 03/12/2016 13:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một đại diện cấp cao của phe đối lập Syria vừa cáo buộc Nga đang trì hoãn việc thương lượng với các phiến quân nổi dậy tại Aleppo, điều gây ra khó khăn cho một giải pháp hòa bình tại Syria.

“Có sự trì hoãn trong cách thương lượng của Nga. Họ không cho thấy sự nghiêm túc”, một quan chức cấp cao của phe đối lập cho biết.

Thông tin về việc các phiến quân nổi dậy đang thương lượng với Nga tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ được lộ ra cách đây ít ngày bởi tờ Financial Times. Điều đặc biệt là phe đối lập cũng đã xác nhận cuộc đàm phán không có đại diện của các quốc gia phương Tây.

Phe đối lập tại Syria đang bế tắc trên cả chiến trường lẫn mặt trận ngoại giao

Phe đối lập tại Syria đang bế tắc trên cả chiến trường lẫn mặt trận ngoại giao

Phát biểu trong  một cuộc họp báo tại Rome vào hôm 1-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận việc đàm phán đã được diễn ra khoảng 2 tuần và khẳng định giải pháp quân sự đối với vấn đề Syria là không tồn tại.

Trong gần 2 tuần qua, quân đội Syria đang có các chiến thắng liên tiếp tại miền đông Aleppo và chiếm lại tới hơn 40% lãnh thổ do phiến quân nắm giữ. Họ mong chờ có thể giải quyết tình hình tại Aleppo trước khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Chuyên gia Noah Bonsey tại Trung tâm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG) cho rằng, mặc dù việc có ít lãnh thổ khiến hoạt động phòng thủ của phiến quân nổi dậy sẽ dễ dàng hơn, nhưng chiến thuật siết chặt vòng vây và oanh tạc không ngừng của quân đội Syria cuối cùng cũng sẽ khiến quân nổi dậy phải rút lui hoặc đầu hàng. 

Nga chưa có phản ứng về cáo buộc của phe đối lập. Lâu nay, phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn cáo buộc Nga khiến vấn đề Syria thêm phức tạp. Trong khi Nga cũng cáo buộc Mỹ hậu thuẫn phe đối lập, thực chất là khủng bố. Bời chính quyền Syria đương thời là hợp pháp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục