Phe đối lập Syria đồng ý tham gia hoà đàm với chính phủ

  • 07/03/2016 22:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 7-3, nhóm đối lập ở Syria đã đồng ý tham dự cuộc đàm phán hoà bình ở Geneva vào tuần tới nhằm chấm dứt xung đột đã kéo dài 5 năm ở nước này.

Lệnh ngừng bắn giữa quân đội Syria và phe đối lập ôn hoà đã làm dấy lên hy vọng về việc chấm dứt xung đột tại nước này. Liên Hợp Quốc giờ đã tuyên bố khởi động lại vòng đàm phán hoà bình vào ngày 10-3 tới.

Phe đối lập, đại diện bởi Uỷ ban Đàm phán cấp cao (HNC), vừa tổ chức một cuộc thảo luận nội bộ vào hôm nay (7-3) và thừa nhận rằng, lệnh ngừng bắn đã kéo dài 10 ngày qua, đang tạo nên sự khác biệt.
Quân đối lập Syria sẽ tham gia đàm phán ở Geneva

Quân đối lập Syria sẽ tham gia đàm phán ở Geneva

Quân đối lập Syria sẽ tham gia đàm phán ở Geneva“Sau khi tham vấn, HNC chấp nhận tham gia cuộc đàm phán ở Geneva. Tuy nhiên, đoàn đại biểu sẽ đến nơi vào ngày 11-3. Chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm đáng kể của các cuộc đụng độ trong những ngày qua và tiến trình cung cấp hỗ trợ nhân đạo đã có nhiều kết quả khởi sắc”, đại diện của phe đối lập, ông Riad Naasan Agha cho hay.

Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR) cho biết, tình hình chấp hành lệnh ngừng bắn trên chiến trường đang diễn ra khá tốt, chỉ có một vài vụ nã pháo nhỏ lẻ diễn ra trên khắp đất nước.

Ngoài ra, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Hussam al-Saleh cũng cho biết, đoàn xe hỗ trợ nhân đạo của cơ quan này đã đến được khu vực trọng điểm của phe đối lập ở miền đông Damascus, mang theo lương thực và nhiều nhu yếu phẩm cần thiết. Đây cũng là đoàn xe hỗ trợ nhân đạo thứ 3 của Liên Hợp Quốc cho khu vực có quân đối lập kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào hôm 27-2.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục