Phạt tù nhóm thanh niên lừa đảo bằng trò nạp thẻ điện thoại

  • 08/12/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Thông thạo về công nghệ thông tin, Dương lên mạng Internet tạo, quản lý hàng loạt web và rao bán thẻ nạp điện thoại được khuyến mại tới 500%. Tuy nhiên, đó chỉ là trò lừa bịp của nam thanh niên này.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 8-12, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Tùng Dương (SN 1997, trú ở xã Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội) 4 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 3, Điều 226b-BLHS.

Liên quan, các bị cáo gồm Đào Quang Hà (SN 1989), Nguyễn Việt Anh (SN 1995), Trần Thành Công (SN 1997) đều trú ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội lần lượt bị xử phạt từ 20 tháng tù đến 3 năm tù cùng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet nhằm chiếm đoạt tài sản” nhưng cùng được hưởng án treo.

Nguyễn Tùng Dương (đeo kính) cùng các bị cáo liên quan

Nguyễn Tùng Dương (đeo kính) cùng các bị cáo liên quan

Quá trình xét xử cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 12-2015, Nguyễn Tùng Dương thuê đối tượng không quen biết có tài khoản Facebook tên “Tran Duc Phong” cho hàng loạt website với giá 500.000 đồng với mục đích lừa đảo những người sử dụng điện thoại bằng thẻ trả tiền trước.

Để tạo lòng tin và lừa được tiền của mọi người, thanh niên này bịa ra thông tin nếu nạp thẻ điện thoại thông qua các trang web của Dương, khách hàng sẽ được hưởng chính sách khuyến mại lên tới 500% giá trị thẻ nạp. Tiếp đến, Dương đã mua lại 80.000 tài khoản Facebook (trộm cắp) của một đối tượng trên mạng Internet.

Sau cùng, Dương dùng hàng chục nghìn tài khoản Facebook mua được để Spam (tự động đăng tải thông tin liên tục trên một tài khoản) đối với những thông tin nạp thẻ điện thoại được khuyến mại 500% giá trị thẻ nạp, đồng thời thuê các bị cáo liên quan nêu trên tham gia cập nhật thông tin gian dối lên mạng Internet.

Bằng thủ đoạn nêu trên, Dương cùng đồng phạm đã chiếm đoạt được tổng cộng hơn 200 triệu đồng của hàng trăm người sử dụng điện thoại bằng thẻ cào. Ngoài ra,  Dương còn sử dụng 3 trang web khác và đã chiếm đoạt hơn 133 triệu đồng cũng với mánh khóe tương tự.

Xem xét lời khai của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm nhận thấy phù hợp với kết quả điều tra và cũng phù hợp với tố cáo của một số bị hại. Tòa án cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt các bị cáo trên những mức án đích đáng.    

Tin cùng chuyên mục