Phạt tội "khoe bom" ở Việt Nam và các nước trên thế giới

  • 28/11/2018 19:58
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày này, rất nhiều hành khách khi làm giấy tờ thủ tục tại sân bay thường rất hay “vạ miệng, nói đùa” mang theo bom, lựu đạn… Hành vi tưởng chừng như “đùa” ấy rất dễ bị hiểu lầm là hành vi đe dọa, khủng bố. Vận tải hành khách đường không đòi hỏi rất cao về an ninh nên quy định pháp luật rất chặt chẽ. Và việc “khoe bom” có thể bị xử lý hình sự không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới.

Như ANTĐ đưa tin, ngày 22-11, trong khi làm thủ tục lên chuyến bay VN680 từ Kuala Lumpur (Malaysia) về Hà Nội, khi nhân viên sân bay tại Kuala Lumpur hỏi hành lý mang theo những gì, thì một trong hai nữ hành khách Việt Nam đã hai lần trả lời “có bom”.

Nhà chức trách tại sân bay này đã cách ly hành lý và hai vị khách trên để kiểm tra hành lý và hỏi thông tin. Dù kiểm tra hành lý không phát hiện bom, hai vị khách vẫn bị tạm giữ để thẩm vấn.

Phạt tội "khoe bom" ở Việt Nam và các nước trên thế giới ảnh 1

 

Hai nữ hành khách người Việt Nam vừa bị tạm giữ tại sân bay Kuala Lumpur do nói đùa có bom trong hành lý

Đến ngày 26-11, hai nữ hành khách vẫn đang bị cảnh sát Malaysia tạm giữ để điều tra. Thông tin cho biết hai nữ hành khách trên có thể bị đưa ra toà và xử theo quy định hoặc trục xuất về Việt Nam. Đây là hành vi trái với quy định của hãng hàng không, pháp luật, gây tác hại nghiêm trọng và có thể bị xử lý hình sự.

“Khoe bom” sẽ bị xử lý như thế nào

Mặc dù, các hãng hàng không đã khuyến cáo hành khách ý thức việc dọa, nói đùa mang bom là trái quy định và gây tác hại nghiêm trọng nhưng có một số hành khách vẫn dọa nhân viên hàng không có bom trong hành lý. Theo quy định điểm a, b khoản 7 và khoản 8 điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định an ninh hàng không đối với cảng hàng không, sân bay, chuyến bay, quản lý hoạt động bay sẽ bị xử lý như sau:

7. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi sau đây:

a) Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

b) Tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

8. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cá nhân tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học hoặc các thông tin khác có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay, người trên tàu bay đang bay.

Phạt tội "khoe bom" ở Việt Nam và các nước trên thế giới ảnh 2

 

Vấn đề an ninh hàng không rất quan trọng nên quy định pháp luật rất chặt chẽ

Như vậy, theo quy định trên thì dù chỉ là một lời nói đùa có bom hoặc mìn hay bất kỳ một vật liệu nổ nào khác làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không, người trên máy bay thì đều bị xử phạt. Tùy vào mức độ, hậu quả mà hành vi gây ra sẽ bị phạt tiền đến 40.000.000 đồng. Trong trường hợp xảy ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội cản trở giao thông đường không tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Còn theo quy định tại điều 278 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

d) Là người có trách nhiệm trực tiếp bảo đảm an toàn giao thông đường không hoặc trực tiếp quản lý thiết bị an toàn giao thông đường không.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Cản trở giao thông đường không trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Phạt “khoe bom” ở một số nước trên thế giới.

Cũng giống như Việt Nam, việc đảm bảo an ninh hàng không ở một số nước trên thế giới được quản lý rất nghiêm ngặt. Dù là “vạ miệng” đùa giỡn thì tất cả những hành khách này đều bị xử phạt hành chính và được coi là tội phạm hình sự.

Tại Anh, Nga, việc hành khách đe dọa, nói đùa có bom sẽ đối mặt với án tù và phạt tiền nặng do các nước này coi đây là hành vi cản trở cho giao thông hàng không. Đó là tội phạm hình sự.

Phạt tội "khoe bom" ở Việt Nam và các nước trên thế giới ảnh 3

 

An ninh kiểm tra hành lý của hành khách nếu “vạ miệng” nói có bom

Còn tại các nước trong khu vực ASEAN cũng đều coi việc đe dọa có bom hoặc cung cấp thông tin sai gây ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay là một trong những tội phạm nghiêm trọng, được coi là tội phạm hình sự. Thông thường, cảnh sát nước sở tại thẩm vấn, điều tra và đưa ra tòa án.

Thời gian gần đây, một số hành khách do không am hiểu về những quy định an ninh khi di chuyển bằng đường hàng không, nên khi được nhân viên sân bay hỏi về hành lý mang theo lại phát ngôn đùa “có bom”. Tuy nhiên, an ninh hàng không luôn đòi hỏi nghiêm ngặt, do đó dù có phát ngôn đùa thì tất cả hành khách đều bị xử lý theo quy định.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục