Xe+

Phạt nghiêm 'ma men', không để xảy ra ùn tắc và tai nạn nghiêm trọng trong dịp 2-9

  • 26/08/2019 20:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng (từ 15-7 đến nay) thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về rượu bia, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện và xử phạt hàng trăm lái xe trong tình trạng “ngất ngây” khi ôm vô lăng.

Mục tiêu của Phòng CSGT, CATP Hà Nội đó là triển khai tổng lực các biện pháp, linh hoạt trong bố trí lực lượng, hiệu quả khi xử lý, nhằm phòng ngừa không để xảy ra ùn tắc và TNGT; phục vụ việc đi lại an toàn cho nhân dân, nhất là dịp nghỉ lễ 2-9 sắp tới.

Xử lý nghiêm “ma men” lái xe

Theo tìm hiểu của PV, Đội CSGT số 6 là một trong những đơn vị có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn khá cao của Phòng CSGT, CATP Hà Nội. Trong 1 tháng thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra kiểm soát xử lý vi phạm liên quan đến lái xe khách, xe container, đơn vị đã phát hiện và xử phạt 141 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn. Nhiều trong số đó là các lái xe khách, xe ô tô hoạt động vận tải hành khách công cộng, dịch vụ.

Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 nhìn nhận, việc xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn được đơn vị thực hiện thường xuyên, nhưng tập trung mạnh trong thời gian cao điểm. Đây không chỉ là cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP và Ban chỉ huy Phòng CSGT, mà qua đó còn góp phần phòng ngừa hiệu quả những nguy cơ xảy ra TNGT,  nhất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe tải, xe khách.

Việc CSGT tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm nồng độ cồn sẽ giúp phòng ngừa không để xảy ra TNGT nghiêm trọng

Việc CSGT tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm nồng độ cồn sẽ giúp phòng ngừa không để xảy ra TNGT nghiêm trọng


Đánh giá của Ban chỉ huy Phòng CSGT cho thấy, vi phạm về nồng độ cồn chính là một trong những lỗi điển hình, nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT trong thời gian qua. Những lỗi vi phạm này có thể xảy ra ở nhiều nơi, song tập trung vào các khu vực đông dân cư, nhiều hàng quán, các tuyến phố trong nội đô. Chính vì lẽ đó, nhiều đơn vị quản lý, đảm bảo TTATGT ở các quận nội thành cũng được huy động đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm.

Qua ghi nhận thực tế, tại các đơn vị như Đội CSGT số 1, 2, 3 và 4, công tác kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn trong thời gian qua cũng đã được Ban chỉ huy và CBCS của những đơn vị trên đẩy mạnh, hiệu quả. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: Bên cạnh việc đảm bảo ATGT tại những khu vực trọng điểm, Đội CSGT số 1 còn thành lập các tổ công tác thực hiện riêng chuyên đề xử lý vi phạm này. Đội CSGT số 4 cũng huy động CBCS triển khai làm nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm ở 2 khung giờ trưa và tối trên các tuyến đường. Qua công tác tuần tra kiểm soát trên, đơn vị đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hàng chục trường hợp lái xe uống rượu, bia điều  khiển phương tiện.

Tập trung phục vụ nhân dân

Không chỉ những đội CSGT trong các quận nội đô tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, mà các đội phụ trách tuyến cửa ngõ thành phố cũng đẩy mạnh kiểm tra. Với mặt cắt đường nhỏ, Quốc lộ 21B kéo dài qua nhiều địa bàn các huyện, người dân sinh sống hai bên đường cũng như lưu lượng và mật độ phương tiện tham gia giao thông đông, nếu lái xe không tỉnh táo, nguy cơ xảy ra TNGT nghiêm trọng lúc nào cũng có thể xảy ra.

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 cho biết: Đơn vị đã phát hiện và xử phạt 57 trường hợp lái xe uống rượu bia quá nồng độ cồn cho phép, trong đó có 47 mô tô, 10 ô tô. Tất cả những trường hợp này đều bị tạm giữ phương tiện để phòng ngừa không gây TNGT cho người tham gia giao thông trên đường. Đáng chú ý, có 3 trường hợp bị CSGT xử phạt “kịch khung” 17 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng. “Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và trước mắt huy động CBCS tham gia tuần tra, phân luồng, đảm bảo ATGT phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 2-9 sắp tới” – Trung tá Bùi Văn Tiến thông tin.

Không chỉ trực tiếp tuần tra xử lý, CSGT còn tiếp nhận thông tin của người dân phản ánh những vi phạm của lái xe khách để kịp thời xử phạt, phòng ngừa tình trạng nhồi nhét khách

Không chỉ trực tiếp tuần tra xử lý, CSGT còn tiếp nhận thông tin của người dân phản ánh những vi phạm của lái xe khách để kịp thời xử phạt, phòng ngừa tình trạng nhồi nhét khách

Đề cập đến công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn, Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội phó Đội CSGT số 14 cho biết: Hơn 70 lái xe đã bị xử phạt, tương đương chừng đó phương tiện bị tạm giữ. Với đặc thù quản lý địa bàn cửa ngõ Thủ đô, lưu lượng phương tiện, trong đó có xe khách hoạt động rất lớn, tuần suất dày đặc; cùng với kiểm tra nồng độ cồn, CBCS của đơn vị còn tập trung xử phạt những lỗi vi phạm xe khách dừng đỗ. Cũng trong thời gian 1 tháng qua, đã có 388 trường hợp xe khách vi phạm bị CSGT xử phạt, lỗi chủ yếu là dừng đỗ, đón trả khách sai quy định.

Theo nhận định, trong ngày 29, 30-8 tới, mật độ người và phương tiện sẽ tăng cao; Phòng CSGT đã chỉ đạo các đơn vị địa bàn phối hợp chặt chẽ với Công an cơ sở và Thanh tra GTVT xây dựng, triển khai thực hiện những phương án, kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời đảm bảo ATGT phục vụ nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 2-9. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt là TNGT nghiêm trọng do lái xe vi phạm bia, rượu, nhất là xe khách....

Đối với các đội CSGT quản lý trong nội đô, các tuyến cửa ngõ, sẽ tập trung "dọn" vi phạm dừng đỗ trái phép, không để xảy ra ùn tắc ở những điểm, khu vực tập trung đông người dân đến vui chơi, giải trí.

“Để đảm bảo ATGT trong dịp nghỉ lễ 2-9 sắp tới, hiện đơn vị đã chủ động triển khai lực lượng phân luồng, đảm bảo ATGT trước và sau kỳ nghỉ lễ. Đặc biệt, CSGT chủ động phối hợp với các lực lượng khác kiểm tra ngay tại bến, đầu bến những lái xe khách, không đểv xảy ra tình trạng lái xe uống rượu bia, vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện”- Trung tá Đỗ Trọng Tuân cho hay.

Tin cùng chuyên mục